"

Tìm hiểu về các loại bu lông sử dụng trong cơ khí

Bu lông được xem là loại vật liệu cơ khí không thể thiếu được trong các ngành cơ khí. Chúng đóng vai trò chủ chốt nhằm giúp cố định các loại vật tư lại với nhau.

Hiện nay, bu lông được xem là loại vật liệu cơ khí có tính ứng dụng cực kì cao. Chúng xuất hiện hầu như trong tất cả mọi lĩnh vực từ thi công công trình cho đến đời sống sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi loại bu lông đều giống nhau. Vậy nên, hôm nay, thông qua bài viết này, Hoàng Hà chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những loại bu lông được sử dụng trong cơ khí.

Cơ khí đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra thiết bị, máy và công cụ cho mọi ngành nghề trong nền kinh tế quốc dân. Chính vì vậy để bảo chất lượng cũng như sự chắc chắn cho các sản phẩm thì bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của những loại bu lông sau đây:

Tìm hiểu về các loại bu lông sử dụng trong cơ khí
Tìm hiểu về các loại bu lông sử dụng trong cơ khí

Bu lông liền long đen

Bu lông inox liền long đen Din 6921 hiện nay được sử dụng nhiều trong các ngành từ cơ khí, đến xây dựng, môi trường, sản xuất lương thực thực phẩm, công nghệ cao, hay công nghiệp đóng tàu biển, xây dựng cảng biển… Nói chung là các liên kết yêu cầu khả năng chống ưn mòn tốt, khả năng chịu lực tốt, tính thẩm mỹ cao. Được sử dụng đê lắp xiết dạng ren, thường thì bu lông sẽ lắp đặt cùng với êcu.

Với thiết kế có mũ bu lông dạng liền khối với long đen phẳng, chính vì vậy mà người ta gọi đây là Bu lông inox liền long đen. Chính nhờ cấu tạo như vậy mà khi lắp đặt không cần sử dụng long đen phẳng, trong khi vẫn đảm bảo lực liên kết tốt.

Bu lông liền long đen
Bu lông liền long đen

Bu lông nở – tắc kê nở

Ứng dụng của bu lông nở, tắc kê nở là liên kết giữa các bản mã, các giá đỡ, các kết cấu thép với kết cấu bê tông, các hệ thống giá đỡ hoặc kết cấu giàn thép không gian với tường bê tông và các công trình

Với thiết kế có hình dạng tròn thân bu lông bên ngoài có bộ phận giãn gọi là áo nở, bu lông nở rất đa dạng về kích thước, được thiết kế sản xuất phù hợp với từng mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi công trình.

Bu lông nở - tắc kê nở
Bu lông nở – tắc kê nở

Bu lông đồng

Bu lông đồng có thể được chế tạo sản xuất từ đồng nguyên chất ( là đồng đỏ ) hoặc hợp kim của đồng ( đồng vàng ).

Cấu tạo của nó cũng giống như các loại bu lông khác bao gồm 2 phần: phần đầu và phần thân

phần đầu có dạng đầu bằng, đầu lục giác, đầu trụ loại bu lông làm từ vật liệu đồng ít được sử dụng phổ biến.

Do kim loại đồng có đặc tính mềm hơn các vật liệu khác như thép hoặc sắt và inox nên khả năng chịu lực là rất kém và cấp bền không cao, mọi người chú ý khi thi công loại này cần hạn chế lực xiết hơn nhé, tránh tình trạng làm gãy, đứt bu lông đồng.

Bu lông đồng
Bu lông đồng

Bu lông cường độ cao

Là bu lông có cấp bền từ 8.8 trở lên đến 12.9, có khả năng kéo đứt rất cao dùng trong các liên kết chịu lực cực lớn, dùng trong công nghiệp nặng, lắp ráp nhà thép tiền chế. Các loại thép được dùng để chế tạo bu lông cường độ cao như: 30X, 35X, 40X, 30 Cr, 35Cr, Scr420, Scr430.. sau khi được tạo hình và tiện ren thì sẽ được trải qua quá trình tôi luyện để đạt được cấp bền theo mong muốn.

Có đường kính từ M5-M72, bước ren từ 01-06, chiều dài từ 10-300mm có thể dài hơn theo yêu cầu. bề mặt được xi mạ đen hoặc mạ kẽm.

Cụ thể hơn ở thị trường Việt Nam xuất hiện các loại bu lông cường độ cao như: bu lông F10T, bu lông tự cắt ( tự đứt )S10T, bu lông S8T, bu lông 8.8, bu lông 10.9, bu lông 12.9..

Tiêu chuẩn của bu lông cường độ cao rất đa dạng, mỗi lần sản xuất xong bu lông chúng tôi sẽ đưa đi thí nghiệm bu lông kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng có đạt tiêu chuẩn không, bởi vì nếu không đạt tiêu chuẩn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công trình về lâu dài.

Bu lông cường độ cao
Bu lông cường độ cao

Trên đây là bài viết giới thiệu về các loại bu lông được sử dụng trong ngành cơ khí. Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

Xem thêm sản phẩm khấc:

———————–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: [email protected]

Contact Me on Zalo