Bu Lông Là Gì? Cấu Tạo, Các Loại Bu Lông Hiện Nay

Bu Lông là cái tên rất quen thuộc trong ngành cơ khí và ứng dụng cực kỳ linh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về khái niệm, cấu tạo, tiêu chuẩn cũng như tính ứng dụng của bu lông. Theo dõi ngay để có thêm kiến thức về vật liệu cơ khí này nhé!

Khái niệm bu lông hay bulong là gì?

Bu lông được biết đến là một trong số những sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, liên kết các chi tiết đơn lẻ để tạo thành 1 khối thống nhất hoàn chỉnh.  Bu lông còn có cách viết khác là bulong. Chúng có dạng hình thanh trụ tròn, một đầu có mũ hình tròn, hình vuông hoặc hình lục giác…, đầu còn lại được tiện ren để vặn vừa với đai ốc. 

Khái niệm về bulong
Khái niệm về bulong

Cấu tạo của bulong

Cấu tạo của bulong bao gồm 2 phần chính: đầu bu lông và thân bu lông. Chi tiết thông tin ngay dưới đây như sau:

Bộ phận đầu bu lông

 • Đầu bulong được thiết kế nhiều hình dạng khác nhau, ví dụ như có: vuông, hình tròn, lục giác 6 cạnh (hoặc lục giác 6 cạnh lập chìm),  hình lục giác ngoài, loại 8 cạnh…
 • Bên cạnh đó, một số hình khác ít gặp hơn như: hình đầu tròn cổ vuông, kiểu ô van, nón, hình trụ, đầu dù…

Một trong số những thiết kế hình dạng thường được sử dụng và bắt gặp nhiều nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến 2 loại bulong 6 cạnh ngoài (lục giác ngoài) và 6 cạnh dập chìm. Ở loại bulong có thiết kế này có tính ứng dụng cao trong sản xuất và đảm bảo tính thẩm mỹ nhất.

Bộ phận thân bu lông

Thân bu lông được tiện ren theo 2 kiểu: ren suốt và ren lửng. Trong đó, bulong ren lửng chỉ được tiên 1 ren phần thân của bulong (từ đầu cho tới cuối mũi bulong). Độ dài của ren sẽ tương ứng với  yêu cầu của công trình lắp ghép. Còn lại, đối với bu lông ren suốt sẽ được tiện ren toàn bộ ở phần thân bulong (từ đầu mũ cho đến cuối bulong).

Cấu tạo của bu lông
Cấu tạo

Bu lông được làm từ chất liệu gì?

Chất liệu tạo nên bu lông có thể được chế tạo từ:

 • Thép: Các loại thép cứng, không gỉ,…
 • Titan
 • Các loại đồng thau, nhôm hoặc hợp kim đồng..
 • Nhựa…

Trong đó, thép là vật liệu được dùng phổ biến nhất để chế tạo bu lông chiếm tới 90%. Một số các mối ghép bulong cần có và không thể thiếu đai ốc (còn được biết đến với tên gọi ê cu, con tán) và vòng đệm (gồm có long đen vênh và long đen phẳng). Đây được cho là mối quan hệ ăn khớp và không thể tách rời.

Các chất liệu thường dùng cho bulong
Các chất liệu thường dùng cho bulong

Tiêu chuẩn về bu lông

Một số tiêu chuẩn về bu lông bạn có thể tham khảo thêm

1. Tiêu chuẩn DIN

Các dòng bu lông tại thị trường Việt Nam chủ yếu được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN. Tiêu chuẩn này  là tên viết tắt của Deutsches Institut für Normung e.V.”,. Một tổ chức quốc gia Đức về tiêu chuẩn hóa và là thực thể thành viên ISO Đức. 

 2. Tiêu chuẩn bu lông Việt Nam (TCVN)

Đây là tiêu chuẩn được áp dụng không chỉ cho vít cấy, các loại đai ốc mà còn áp dụng trên bulong. Các loại bulong có ren theo hệ mét TCVN 2248 – 77 và có đường kính ren từ 1 đến 48 mm.

3. Tiêu chuẩn GOST – Nga

Đây là tiêu chuẩn áp dụng cho chất liệu thép và được Luật liên bang Nga ban hành vào năm 1995. Đây là chứng nhận an toàn, tiêu chuẩn quốc gia, chứng nhận hợp lệ và chứng nhận giao hàng.

+ Mác thép cacbon thông dụng,  áp dụng theo tiêu chuẩn GOST 380-88

+ Thép cacbon chất lượng, áp dụng theo tiêu chuẩn GOST 1050

+ Mác thép kết cấu hợp kim.

4. Tiêu chuẩn BSW – Anh

Tiêu chuẩn BSW – Anh được áp dụng và sử dụng chủ yếu các bước tiện ren trên dòng ống thép. Thông thường, trục ren vít được quy định có góc ren là 55 độ, độ sâu của sợi là 0.640327p và bán kính là  0.137329 p (p là độ cao). 

5. Tiêu chuẩn GB – Trung Quốc

Đây là bộ tiêu chuẩn của Trung Quốc về ISO và IEC. Trong đó, tiêu chuẩn bắt buộc là tiêu chuẩn được có mã tiền tố GB. Tiêu chuẩn được đề xuất (không bắt buộc) được thực hiện bởi mã tiền tố GB/T.

 • Mác thép có kết cấu cacbon thông dụng, đáp ứng tiêu chuẩn theo GB 700-88.
 • Mác thép cacbon chất lượng đáp ứng đủ tiêu chuẩn GB 699-88.
 • Mác thép hợp kim thấp, mang độ bền cao, tiêu chuẩn theo GB/T 1591-94.
 • Mác thép kết cấu hợp kim thấp, cần đáp ứng theo tiêu chuẩn GB 1591-88.

 6. Tiêu chuẩn JIS – Nhật Bản

Tiêu chuẩn JIS Nhật Bản là các tiêu chuẩn về đặc điểm kỹ thuật cho một số vật phẩm nhất định. Ví dụ trong cơ khí, sản xuất bulong cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • JIS B 7021: Phân loại và khả năng chống nước của vật liệu
 • JIS B 7512: Biện pháp băng thép
 • JIS B 7516: Quy tắc về kim loại

Tải trọng của bu lông như thế nào?

Trong quá trình thiết kế bu lông, chúng ta áp dụng 2 cách sau để chọn ra kích thước cho chúng:

– Chọn bulong mang cấp độ bền cao: 8.8, 10.9, 12.9 sẽ giúp quá trình sản xuất được bu lông có đường kính thân nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo được tải trọng của liên kết.

– Chọn bulong có cấp độ bền thường: 4.6, 5.6, 6.8 sẽ giúp quá trình  sản xuất được bu lông có kích thước lớn hơn nhưng đổi lại giá thành sẽ rẻ hơn.

Các loại bu lông phổ biến hiện nay

Điểm qua các dòng bu lông phổ biến nhất như sau:

Bulong lục giác

Bulong lục giác là loại bu lông có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần: phần đầu mũ và phần thân. Phần đầu được thiết kế hình lục giác 6 cạnh ngoài và dùng cờ lê để vặn. Trong bulong lục giác ngoài được chia làm các loại nhỏ như:

-Lục giác ngoài thường cấp độ bền: 4.8 và 5.6

-Bulong cường độ cao, cấp độ bền 8.8

-Bulong cường độ cao, cấp độ bền 10.9

-Bulong inox: chất liệu từ thép không gỉ ( bao gồm: inox 201, 304, 316)

Bu lông lục giác ngoài 6 cạnh
Bu lông lục giác ngoài 6 cạnh

Bulong lục giác chìm

Được chia làm 3 loại nhỏ:

 • Bulong lục giác đầu trụ chìm
 • Bulong lục giác đầu bằng chìm
 • Bulong lục giác đầu cầu chìm
Bu lông lục giác chìm 6 cạnh
Bu lông lục giác chìm 6 cạnh

Bulong đầu tròn cổ vuông

Bu lông đầu tròn cổ vuông thuộc loại bu lông có cấp bền bình thường và có đầu mũi hình chỏm, cổ vuông. Với thiết kế cổ vuông ngay dưới đầu mũi sẽ giúp bulong cố định, không bị xoáy theo trong quá trình ghép nối các chi tiết với nhau.

Dòng bulong đầu tròn cổ vuông được ứng dụng rất nhiều trong các ngành xây dựng, chế tạo, sản xuất hoặc các ngành lắp ghép… 

Bu lông đầu tròn cổ vuông
Bu lông đầu tròn cổ vuông

Bulong liền long đen

Bulong liền long đen có thiết kế đầu bulong được dập giống như long đen gắn liền với đầu mũ phía dưới thành hình răng cưa. Ứng dụng của dòng bulong này là lắp ráp, liên kết các chi tiết ghép nối lại với nhau bằng hệ ren.

Dạng long đen
Dạng long đen

Bulong tai hồng (cánh chuồn)

Bulong tai hồng được dùng để xiết các chi tiết lại với nhau chặt chẽ và không phân biệt các chất liệu chi tiết lắp ghép. Ví dụ như có thể từ gỗ, kim loại, vật liệu khác. Dòng bu lông này có phần thân là hình trụ tròn được tiện ren, phía đầu mũ có dạng hai tai giống như cánh chuồn, chính vì thế có nó được đặt cho cái tên này.

Dạng cánh chuồn
Dạng cánh chuồn

Bulong mắt

Bulong mắt được chế tạo từ chất liệu thép cacbon, thép hợp kim hoặc các hợp kim màu. Chúng có phần mũ dạng hình tròn, lỗ chính ở giữa và có thể luồn dây qua. Phần thân bulong mắt có dạng hình trụ tròn, được tiện ren toàn bộ hoặc ren lửng.

Bulong nở – Tắc kê nở

Bulong nở hay còn gọi là tắc kê nở là loại có cấu tạo đặc biệt mang khả năng chịu lực và chịu tải cực kỳ tốt. Ở dòng bulong này có bộ phận giãn (hay còn gọi là áo nở) giúp tăng cường khả năng liên kết giữa các kết cấu khung với công trình bê tông.

Loại tắc kê nở
Loại tắc kê nở

Bulong đồng (vật liệu đồng)

Đây là dòng bulong có cấu tạo giống với các dòng bu lông inox. Cấu tạo có 2 phần với phần đầu có hình như: lục giác ngoài, lục giác chìm đầu hình trụ, chìm đầu cầu, chìm đầu bằng… . Phần thân bu lông thường sẽ được tiện ren lửng hoặc ren suốt.

Bulong hóa chất

Bulong hóa chất hiện nay thường có 2 dạng: bulong sử dụng với hóa chất dạng ống (có thể là thủy tinh, ống nhựa nylon) hoặc tuýp keo… Tính liên kết của dòng bulong này khá cao nhờ tính chất hóa học của nó. Có thể thi công trên bề mặt vật liệu khô ráo hoặc ẩm ướt.

Bu lông hóa chất
Bu lông hóa chất

Bulong tự đứt

Phần bulong tự đứt này sẽ được tự động cắt rời khi sử dụng máy để vặn, đây chính là điểm khác biệt lớn. Công dụng của việc tự đứt giúp cho bulong cố định để máy có thể siết chặt hơn đai ốc. Sau khi hoàn thành, bulong tự đứt này sẽ bị đứt rời và trở thành bulong bình thường.

Bu lông tự đứt
Bu lông tự đứt

>>> Xem thêm các loại bulong khác tại đây!

Ứng dụng của bulong trong đời sống

Bulong đóng vai trò quan trọng trong đời sống nhất là trong lĩnh vực cơ khí. Cùng điểm qua một số ứng dụng phổ biến dưới đây:

 • Ứng dụng trong cơ khí, lắp ráp chế tạo và sản xuất máy
 • Ứng dụng trong quá trình chế tạo các loại máy móc công nghiệp hiện đại mới
 • Ứng dụng trong xây dựng như lắp ghép cốp pha, giàn dáo, vật liệu…
 • Ứng dụng cho hệ thống giao thông như: cầu cống, sửa chữa
 • Ứng dụng trong lĩnh vực CNTT như: có thể lắp ghép các linh kiện điện tử của máy tính, hiện đại…

Bu lông với ốc vít có phải là một không?

Bu lông và ốc vít là hai loại khác nhau dựa trên đặc điểm và tính ứng dụng của nó. Đối với bulong được biết đến sử dụng đề chèn vào các lỗ được tiện ren mang tính phù hợp tương thích sẵn có trong các bộ phận lắp ráp cơ khí.  

Riêng đối với ốc vít là loại có tiện ren ngoài để chèn qua các lỗ và được vít trực tiếp vào phần cần được ghép nối.

Thêm một điểm khác nhau nữa là bu lông khi sử dụng luôn kèm với các đai ốc nhưng ốc vít thì không.

Địa chỉ bán bu lông uy tín giá tốt nhất

Công ty TNHH Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Hoàng Hà là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại bulong hiện có trên thị trường và được xếp tại TOP đầu Việt Nam. Với hơn 10+ làm việc trong lĩnh vực, chúng tôi ngày càng mở rộng và đã có một chuỗi phân phối khắp cả nước, các chi nhánh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng. Khách hàng lựa chọn chúng tôi sẽ nhận được nhiều ưu đãi và chính sách tốt

 • Giá bán cạnh tranh, không qua trung gian
 • Sản phẩm đa dạng phù hợp với nhiều công trình sử dụng
 • Sẵn số lượng lớn nhỏ, cung cấp nhanh chóng tới khách hàng
 • Có chiết khấu đối với đơn đặt hàng lớn

>>>  Nhanh tay truy cập để đặt hàng: https://bulonghoangha.com/bu-long/

Hoàng Hà hy vọng rằng qua bài viết dưới đây bạn đọc có hiểu rõ hơn về khái niệm bu lông, cấu tạo và các loại bulong hiện có trên thị trường để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Contact Me on Zalo