"

Bảng tra kích thước bu lông đai ốc tiêu chuẩn đầy đủ 2024

Bu lông đai ốc được sử dụng cũng như mang tính ứng dụng cao trong cơ khí, kỹ thuật… Vậy để đảm bảo cho tiêu chuẩn đầu ra cho thành phẩm cần đáp ứng kích thước đai ốc tiêu chuẩn và các yếu tố khác. Ngay dưới bài viết dưới đây Hoàng Hà sẽ cung cấp thêm cho bạn các thông tin cần thiết cũng như kích thước tiêu chuẩn bu lông đai ốc như thế nào ?

Khái niệm bu lông 

Bu lông hay bulong là một sản phẩm dùng trong cơ khí, kỹ thuật có thân là hình trụ tròn được tiện ren và thường được sử dụng cùng với đai ốc để ghép nối các chi tiết với nhau tạo thành một khối. Đặc điểm nổi bật của bu lông là có phần đầu thiết kế dạng mũ với đa kiểu dáng như: Hình vuông, hình tròn, hình lục giác (6 cạnh ngoài), hình bát giác (8 cạnh), hình lục giác chìm (6 cạnh trong)… 

Nguyên tắc hoạt động của bu lông là tạo thành hệ thống dựa trên lực ma sát giữa các vòng tiện ren của bulong và đai ốc nhằm liên kết bền vững các chi tiết lại với nhau. Các mối lắp ghép sử dụng bu lông mang ưu điểm như chịu được tải trọng kéo, uốn tốt, đảm bảo độ bền, độ ổn định lâu dài. Việc tháo lắp bu lông cũng rất dễ dàng đối với người sử dụng.

Khái niệm về bulong đai ốc
Khái niệm về bulong đai ốc

Khái niệm đai ốc

Đai ốc có tên gọi khác là ecu và thường thấy hình dạng kiểu dáng là hình tròn có thân trong tiện ren. Đai ốc là loại vật tư quan trọng và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống: chế tạo máy móc, ngành công nghiệp, cơ khí….

Đai ốc được sử dụng và đi kèm với các loại bu lông, ốc vít… để tạo các chi tiết ghép nối thành một khối liên kết chặt chẽ lại với nhau. Một số dòng đai ốc còn được áp dụng phương pháp mã kẽm để làm tăng khả năng chống ăn mòn điện hóa trong quá trình sử dụng.

Hình ảnh về đai ốc
Hình ảnh về đai ốc

Ký hiệu kích thước của bulong đai ốc

Trên thị trường, chúng ta thường gặp các thông số, ký hiệu kích thước M8*80, M10*40, M14*150… Vậy chúng ta sẽ hiểu như sau:

Dựa trên đường kính ngoài ren còn được gọi là Φ nhằm phân chia kích thước của bu lông. Φ tương đương với kỹ hiệu M (như đã nêu). Ví dụ M10 thì bu lông đó có đường kính ngoài ren là 10mm.

Độ dài của bu lông cũng sẽ có kích thước khác nhau: 10, 20, 80, 90… 200 (mm) nên khi ký hiệu sẽ tương thích với thông số đường kính ngoài ren + chiều dài. Chiều dài thường được ký hiệu là L. Với ký hiệu này cho ta biết khoảng cách của trục ren bu lông di chuyển khi quay 360 độ (tức 1 vòng).

Bảng tra kích thước bu lông theo tiêu chuẩn
Bảng tra kích thước bu lông theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn sản xuất bu lông, đai ốc phổ biến

Tiêu chuẩn Việt Nam

Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) mác thép dùng để sản xuất, chế tạo bu lông phải đạt quy định như sau:

– Thép có độ bền cao, tính dễ hàn hay rèn và dập, chịu được chi tiết nhỏ

– Thép có lượng các bon thấp khoảng từ  0.1 – 0.25%

– Thép bám chặt: làm kín mối nối, chịu được nhiệt độ cao

– Thép không gỉ: Chế tạo các loại bu lông thường như: lục giác, đầu tròn, móng…

Tiêu chuẩn Nga

– Thép các bon phổ thông theo tiêu chuẩn GOST 380-88

– Thép các bon chất lượng tiêu chuẩn GOST 1050

– Mác thép kết cấu từ hợp kim

Tiêu chuẩn GB

– Mác thép có kết cấu cacbon tiêu chuẩn GB 700-88

– Mác thép cacbon chất lượng tiêu chuẩn GB 699-88

– Mác thép hợp kim thấp, độ bền cao tiêu chuẩn GB/T1591-94

– Thép hợp kết cấu hợp kim thấp tiêu chuẩn GB 1591-88

Tiêu chuẩn Nhật 

Đối với mác thép sử dụng trong sản xuất bu lông tiêu chuẩn Nhật Bản phải là loại thép cacbon thông thường đáp ứng  theo tiêu chuẩn JIS G3101-1987.

Tiêu chuẩn DIN (Đức)

Tiêu chuẩn DIN từ Đức là một trong số những tiêu chuẩn phổ biến và được áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực không chỉ riêng sản xuất bu lông như: xây dựng, đo lượng, đóng gói…

Tiêu chuẩn GB (Trung Quốc)

Với tiêu chuẩn GB Trung Quốc chia làm 2 giai đoạn như sau:

– Đối với tiêu chuẩn bắt buộc: Là tiêu chuẩn được thực hiện bởi mã tiền tố GB

– Đối với tiêu chuẩn đề xuất: Là tiêu chuẩn được thực hiện bởi mã tiền tố GB/T

Bảng tra kích thước của các loại bu lông đai ốc thông dụng nhất hiện nay

Các dòng bu lông đai ốc thông dụng hiện nay gồm có: bulong lục giác ngoài, liền long đen, bulong lục giác chìm, tai chuồn… với kích thước từng loại khác nhau theo thông số dưới đây:

Bảng tra bulong đai ốc lục giác ngoài

Bu lông đai ốc lục giác ngoài gồm 2 loại: có thể là dòng ren lửng hoặc tiện ren suốt. Do đó ta có bảng kích thước như sau

Bulong tiện ren suốt
Bulong tiện ren suốt
Bulong tiện ren lửng
Bulong tiện ren lửng

Bảng tra bulong đai ốc lục giác chìm

Bu lông lục giác chìm phổ biến nhất là bulong lục giác chìm đầu trụ. Cấu tạo của bu lông chìm đầu trụ với đầu có hình lục giác sẽ được gia công bên trong và rỗng ở giữa. Kích thước và hình ảnh minh họa phía dưới bảng sau:

Bulong lục giác chìm đầu trụ
Bulong lục giác chìm đầu trụ
Bảng tra kích thước bu lông đai ốc tiêu chuẩn đầy đủ 2023
Kích thước tham khảo

Bảng tra kích thước đai ốc bulong tai hồng

Bu lông tai chuồn hay còn có tên gọi khác là bulong tai hồng. Dòng bulong này khi tháo lắp các chi tiết không cần sử dụng đến các thiết bị chuyên dụng như cờ lê, tua vít.. có thể dùng tay để vặn.

Kích thước của dòng bulong này cũng khá đa dạng với cấp bền chịu được trọng tải lớn. Bạn đọc có thể tham khảo qua hình dưới đây để tham khảo về kích thước.

Bảng tra kích thước bu lông đai ốc tiêu chuẩn đầy đủ 2023
KÍCH THƯỚC bulong tai chuồn tham khảo

Bảng tra kích thước bulong lục giác ngoài liền long đen (vòng đệm)

Bu lông liền long đen không nhất thiết phải sử dụng đến long đen rời để tăng tính bền chặt cho các chi tiết ghép. Bản thân chính bu lông đã được thiết kế để để tối ưu và tăng hiệu quả cho mối ghép.

Kích thước bulong liền long đen
Kích thước bulong liền long đen

Bảng tra kích thước bulong đai ốc đầu tròn cổ vuông

Bu lông đầu tròn cổ vuông đa dạng về cả chủng loại và kích thước và sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau: công nghiệp, dầu khí, cảng biển, cầu đường…

Bảng tra kích thước bu lông đai ốc tiêu chuẩn đầy đủ 2023
Bulong đầu tròn cổ vuông – Kích thước

Trên đây là chia sẻ về các thông tin, kích thước bu lông đai ốc tiêu chuẩn từ Hoàng Hà, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thêm các bài viết mới phục vụ cho quý khách hàng có lựa chọn tốt nhất về dòng vật liệu này.

>>> Ưu đãi tới 20% khi mua bu lông tắc kê nở, ốc vít inox,…tại Hoàng Hà.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Số 2, ngõ 1 tổ 29A, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.8880944.707.888
Contact Me on Zalo