"

Phân loại, sự khác nhau, công dụng và hình dạng đầu của vít

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vít. Sẽ thật khó để những người không làm việc trong ngành cơ khí có thể phân biệt được cũng như lựa chọn đúng loại phù hợp với mục đích sử dụng. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, Hoàng Hà chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách phân loại ốc vít, sự khác nhau, công dụng và hình dạng đầu của vít.

Vậy, cách thức phân loại như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Phân loại, sự khác nhau, công dụng và hình dạng đầu của vít
Phân loại, sự khác nhau, công dụng và hình dạng đầu của vít

Phân loại ốc vít 

– Vít gỗ

Thường có một phần thân không có ren. Phần không ren này giúp phần gỗ ở trên được kéo ngang bằng so với phần dưới mà không bắt kịp bước ren của vít.

– Vít kim loại

Thường có ren theo dọc chiều dài của vít. Có một số ý kiến cho rằng loại vít này có thể được dùng trong gỗ, nhưng ngược lại không nên sử dụng ví gỗ trong kim loại. Hầu hết những loại vít này là vít tự cắt và chúng đòi hỏi một lỗ khoan thô trước.

– Vít thạch cao

Ren bước lớn thường được dùng cho thạch cao và gỗ, còn ren bước nhỏ thì thường đi với kim loại (phổ biến được dùng trong xây dựng văn phòng). Khớp nối từ đầu đến thân có nhiều đường cong hơn so với vít gỗ để hạn chế sự thấm nước của thạch cao.

– Vít máy

Vít máy nhìn chung mạnh hơn vít bắt gỗ, có ren bước nhỏ hơn và chính xác hơn.

– Đinh vít đầu lỗ

Trong khi vít mũ hình lục giác có thể được tìm thấy trong những phương tiện xe cộ, vít đầu lỗ ngày càng phổ biến và có không gian lưu giữ thuận lợi hơn. Đầu lỗ chiếm ít không gian và không đòi hỏi nhiều loại cờ lê. Đồng thời, chúng được làm từ thép hợp kim. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào cấp độ và nhà sản xuất.

Có thể bạn quan tâm:

Công thức tính độ chịu cắt của bu lông cường độ cao

Sử dụng bu lông cường độ cao ở những công trình nào?

Kiểu lỗ lục giác hay kiểu Torx 

Hầu hết vít đầu lỗ thích hợp với cờ lê Allen hay cờ lê lục lăng. Phần đầu kiểm Torx được thiết kế nhằm hạn chế sự bung ra của nắp đầu , và có thể chuyển đổi mô men hơn so với hình dạng rãnh chữ thập hay có rãnh. Đồng thời, không tốn nhiều lực để đưa mũi xoáy của dụng cụ vào lỗ.

– Vít có vai

Có chuôi tròn chính xác ở trên đầu của lỗ, là cách đơn giản để làm trục cho bánh xe. Chúng cũng được dùng khi đồ vật cần được chắc chắn nhưng không có giá đỡ.

– Vít cấy (vít không mũ)

Suốt toàn bộ chiều dài của vít được bao phủ bằng hình ren, được dùng để cố định cho trục khi quay. Chúng còn được dùng trong ròng rọc, đĩa rang, vành đai, tay nắm giữa các vật khác.

Những kiểu phần đầu của các loại đinh vít

– Phần đầu hình đĩa có rãnh: rãnh chữ thập, rãnh hình vuông

Phần khe rãnh giúp các dụng cụ chuyên dụng như tua vít,…dễ dàng mở đinh vít ra khỏi đồ vật. Phần khe rãnh chữ thập giúp hạn chế vấn đề này. Tuy nhiên, thiết kế này hạn chế sự siết chặt.

Có một sự điều chỉnh cho phần đầu có rãnh chữ thập phiên bản gốc, đáng kể là phát minh Pozidriv, cái mà không có góc trong tròn, giúp phần đầu hình đĩa khó bị bung ra. Phần đĩa Robertson hay khe rãnh hình vuông ít bị bung ra và chuyển đổi một lượng lớn mô men.

– Phần đầu hình tròn hay hình chảo:

Phần đầu hình chảo là phiên bản mới của hình tròn và có phần nhô ra dày hơn. Đồng thời, hình chảo này sẽ giúp dụng cụ mở như tua vít,… dễ kẹp chặt hơn so với hình tròn.

– Phần đầu phẳng và ô van:

Là loại phổ biến trong ngành gỗ. Phần đầu này kết thúc ngang bằng hay phía dưới bề mặt của gỗ khi được cài đặt. Hình ô van cũng tương tự, ngoại trừ có chóp hình tròn được trang trí để duy trì phía trên bề mặt.

– Phần đầu an toàn:

Loại đinh vít này không có khả năng xoay chiều và cần có dụng cụ mở chuyên dụng. Một vài loại bao gồm cờ lê (hai lỗ khoan nhỏ), tua vít kiểu Torx. Một vài thì có phần đầu dễ bị vỡ khi đinh vít được cài đặt.

– Phần đầu nửa tròn:

Loại đinh vít đầu nửa tròn này phẳng và rộng hơn đầu tròn hay hình chảo, có mục đích như nhau. Chúng có thể được tìm thấy phổ biến trong biển số xe.

Các kiểu ren và các loại phổ biến nhất

Phổ biến nhất là ren bước lớn và ren bước nhỏ. Vậy điểm khác nhau giữa hai loại này là gì?

Ren bước lớn có ít mối ren trên một inch hơn ren bước nhỏ.

Ren bước lớn thường ít bị trèo ren hay kẹt cứng bởi vì vít được đặt ở một góc nhỏ. Đồng thời, chúng cũng được cài đặt nhanh hơn.

Vít có ren bước nhỏ thì thường nhẹ hơn.

Ren bước lớn yếu hơn về chiều dài sự ăn khớp so với ren bước nhỏ. Điều này thật ngạc nhiên vì nhiều ý kiến chung cho rằng ren bước nhỏ được dùng trong kim loại hoặc những nguyên liệu có kết cấu mỏng khác.

Ren bước lớn sẽ có nhiều khả dụng với sự hư hỏng nhẹ hay sự bào mòn hơn so với bước nhỏ vì chúng có nhiều lỗi.

Ren bước nhỏ có sự điều chỉnh nhẹ hơn vì ít vòng quay hơn so với ren bước lớn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

——————

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Văn Phòng: Số 2, ngõ 1 tổ 29A, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Kho Xưởng: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Email: [email protected]

Contact Me on Zalo