"

Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt khóa cáp khi thi công

Khóa cáp hay còn được gọi là ốc xiết cáp. Tuy có cấu tạo đơn giản, nhưng trong quá trình thi công và lắp đặt mọi người vẫn thường mắc phải những lỗi sai cơ bản.

Có lẽ, những chiếc bu lông đã trở thành một chi tiết cơ khí không còn xa lạ với bất kì ai trong số chúng ta. Dù bạn là một người làm trong ngành kỹ thuật, nhân viên văn phòng hay một bà nội trợ… thì khi nhắc đến chúng, bạn cũng có thể hình dung ngay ra được.

Tuy nhiên, khi thi công công trình, ngoài các loại bu lông ra thì chúng ta còn cần đến sự hỗ trợ của rất nhiều loại vật liệu cơ khí khác. Đặc biệt là khi muốn những sợi dây cáp kết nối được chắc chắn thì chúng cần cần phải sử dụng đến những chiếc khóa cáp. Chính vì vậy, hôm nay, Bu lông ốc vít Hoàng Hà xin được gửi tới quý bạn đọc bài viết: “hướng dẫn sử dụng và lắp đặt khóa cáp khi thi công”.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng của đinh hàn chống cắt trong thi công mái lợp, sàn deck

Sử dụng bu lông neo để hệ thống giàn giáo được an toàn trong quá trình thi công

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem khóa cáp là gì và ứng dụng của chúng như thế nào nhé!

Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt khóa cáp khi thi công
Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt khóa cáp khi thi công

Khóa cáp là gì? Ứng dụng của khóa cáp

Khóa cáp là gì?

Khóa cáp thép hay cóc cáp hay ốc siết cáp được sử dụng chủ yếu để kẹp vành đai của cáp, dùng làm giáp mối khi không thể bện cáp, nối cáp với nhau hoặc khi cần những điểm kết nối tạm cho những loại dây cáp thép.

Cấu tạo của khóa cáp thép gồm gồm phần thân hình chữ U, đầu khóa và 2 con ecu tạo thành.

Ứng dụng

Trong quá trình thi công công trình, cẩu, nâng nhấc hàng hóa tại nhà xưởng, kho bãi, cảng biển… các dây cáp luôn cần đến một sự kết nối cố định với vật dụng cần liên kết. Để làm được điều này, chắc chắn chúng ta phải sử dụng đến sự hỗ trợ của những chiếc ốc xiết cáp.

Sản phẩm có chức năng nối dây cáp thép, xiết đầu cáp thép và kẹp cố định đầu cáp thép, tạo móc cáp thuận tiện, dễ dàng. Ngoài ra, khóa cáp còn được dùng cho hệ thống nối đất tiếp địa.

Ứng dụng của khóa cáp
Ứng dụng của khóa cáp

Các bước sử dụng khóa cáp trong thi công công trình        

Bước 1. Gấp một phần đoạn dây cáp thích hợp vòng qua khuyên lót cáp. Đặt chiếc ốc xiết cáp thứ nhất ngay sát đầu dây cáp, phần đầu dây cáp đó được đặt nằm trên phần cong chữ U của khóa cáp. Xiết chặt hai đầu ốc vào cáp sao cho đều nhau.

Bước 2. Trường hợp yêu cầu dùng 2 khóa cáp, chiếc thứ hai được đặt càng sát phần đặt khuyên lót cáp càng tốt. Xiết chặt các đầu ốc đều nhau.

Bước 3. Trường hợp yêu cầu dùng 3 cóc kẹp cáp, khoảng cách giữa các ốc xiết cáp nên được chia đều nhau.

Lưu ý:

– Không sử dụng khóa cáp với cáp bọc nhựa.

– Nên kiểm tra nếu đường ren trôn ốc đã được vặn chặt đều.

– Cần phải thường xuyên kiểm tra sản phẩm. Việc kiểm tra phải tuân theo những tiêu chuẩn an toàn hiện hành của nước sở tại, bởi sản phẩm có thể bị hao mòn, sử dụng sai mục đích hay sử dụng quá tải,… dẫn đến việc biến đổi cấu trúc sản phẩm.

– Nên kiểm tra sản phẩm định kỳ sáu tháng một lần hoặc nhiều hơn nếu sử dụng sản phẩm trong môi trường khắc nghiệt

Trên đây là bài viết về ốc xiết cáp và các bước sử dụng khi thi công. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích được cho bạn.

——————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Contact Me on Zalo