"

Thanh ty ren và những ứng dụng trong đời sống

Thanh ty ren hay còn gọi là thanh ren là một chi tiết rất quan trọng trong lắp ghép. Chúng được sử dụng trong hầu hết các công trình thi công xây dựng hay gia công cơ khí.

Trên thị trường các loại vật liệu xây dựng hiện nay, thanh ren – ty ren được coi là loại vật liệu cơ khí quan trọng không kém gì các loại bu lông. Vậy, thanh ren ty được ứng dụng trong đời sống như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết bên dưới đây nhé.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem thanh ty ren là gì? Và loại vật liệu cơ khí này có những tính năng như thế nào nhé.

Ứng dụng của thanh ty ren trong đời sống
Ứng dụng của thanh ty ren trong đời sống

Tìm hiểu về thanh ty ren

Thanh ty ren là gì?

Ty ren được coi là chi tiết quan trọng trong lắp ghép. Nó là một thanh thẳng, có chiều dài dao động từ 1 – 3 mét, được dùng để liên kết các kết cấu phụ (hệ thống điện nước tòa cao tầng, hệ thống cáp, hệ thống cứu hỏa,…) với các kết cấu cố định của công trình hoặc dùng cố định cốp pha đổ bê tông.

Có những loại ty ren nào?

Thông thường, người ta phân loại ty ren dựa trên những yếu tố sau:

Phân loại theo độ bền

Vì thanh ren thường được dùng để kéo các chi tiết khác. Nên lực bền là vô cùng quan trọng. Khi sử dụng chúng ta cần phải tính toán xem với trọng lượng của vật thì chúng ta phải sử dụng loại ty ren có cấp bền và tiết diện như thế nào mới là phù hợp.

Một số loại ty ren phổ biến

– Ty ren cấp bền 4.8: đây là cấp bền ở mức bình thường, có khả năng chịu lực kéo tối thiểu là 4000kg/cm2.

– Ty ren cấp bền 5.6: đây là cấp bền ở mức trung bình, khả năng chịu lực kéo tối thiểu là 5000kg/cm2.

– Ty ren cấp bền 8.8: đây là cấp bền cao, khả năng chịu lực lớn, tối thiểu là 8000kg/cm2.

Phân loại theo lớp mạ

Các ty ren thường có một lớp “áo” mạ phía bên ngoài để đảm bảo tính thẩm mỹ khi lắp ghép các sản phẩm nội thất và tăng cường khả năng chống chịu với sự tác động của các hiện tượng thời tiết. Dựa theo lớp mạ này, người ta phân loại ra như sau:

– Ty ren mạ điện phân: đây được coi là loại ty ren phổ biến nhất bởi độ bền cao trong môi trường khô ráo. Đây cũng được coi là loại ty ren có giá thành rẻ.

– Ty ren mạ kẽm nhúng nóng: loại này có khả năng chịu đựng điều kiện môi trường ngoài trời khá tốt, với lớp mạ dày, đường kính ty ren lớn.

– Ty ren nhuộm đen: thường dùng với những ty ren có cấp bền 8.8.

– Ty ren màu thép: đây là loại ty ren thô, không qua bước xử lý sau khi tạo ren mà đem ra sử dụng luôn.

Phân loại theo kích thước

Dựa vào đường kính của ty ren mà người ta chia ra nhiều loại khác nhau. Có thể kể đến một số loại cơ bản là:

– Ty ren D12 (phi 12): có đường kính 12mm, thường dùng trong cố định cốp pha tấm, cốp pha cột,…phục vụ đổ bê tông và có nhiều ứng dụng khác trong thi công xây dựng.

– Ty ren D17 (phi 17): có đường kính 17mm, cùng với bát chuồn D17 tạo thành chi tiết kết nối, cố định các tấm ván cốp pha trước khi đổ bê tông, khóa ty xuyên tường, thành đà, khóa góc cột và nhiều ứng dụng khác.

– Ty ren D6 (phi 6): đường kính phôi để cán ren khoảng từ 4,6mm – 5mm.

Ứng dụng của thanh ty ren trong đời sống

Thanh ty ren được sử dụng trong cơ khí máy móc

Thanh ren dùng trong cơ khí máy móc cũng đòi hỏi phải có sức chịu lực cao và đảm bảo sự liên hoàn của máy móc khi đi vào hoạt động.

Thanh ren trong lĩnh vực này gồm nhiều kích thước khác nhau tùy vào loại máy M6, M8, M10, M12, M14, M16, M18, M20… Cũng giống như thanh ren trong lắp ghép nội thất, thanh ren cho máy móc cũng được mạ kẽm điện phân để bảo đảm sự nhịp nhàng, trường hợp các đường ren bị lỗi. Vì trong cơ khí sự chính xác trong từng chi tiết được đặt lên hàng đầu.

Thanh ty ren được ứng dụng trong máy móc cơ khí
Thanh ty ren được ứng dụng trong máy móc cơ khí

Thanh ty ren được ứng dụng trong nội thất gia đình

Thanh ty ren trở thành chi tiết thiết yếu khi lắp ghép các thiết bị nội thất gia đình như: giá để đồ, cố định chi tiết gỗ của tủ…Thanh ren dùng trong nội thất thường sử dụng với kích thước từ M6-M8 và được mạ kẽm điện phân để đảm bảo tính thẩm mỹ cho thanh ty ren trong tổng thể kiến trúc nội thất của không gian.

Thanh ty ren được ứng dụng trong nội thất gia đình
Thanh ty ren được ứng dụng trong nội thất gia đình

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về ứng dụng của thanh ty ren. Quý khách hàng có nhu cầu cần mua sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm các tin tức liên quan:

Bu lông đai ốc là gì? Ứng dụng của bu lông đai ốc trong sản xuất

Hiện tượng chết ren ở bu lông và cách đề phòng

————————–

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: [email protected]

Contact Me on Zalo