"

Thanh ren và ứng dụng của chúng trong đời sống

Thanh ren là một trong những loại vật liệu quen thuộc được sử dụng rất nhiều trong các hạng mục xây dựng, gia công cơ khí.

Trong thế giới các loại vật liệu xây dựng, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những cái tên như:  Bu lông hóa chất, bu lông nở – tắc kê nở…. được dùng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối. Nhưng, có một loại vật liệu khác cũng có vai trò quan trọng không kém gì Bu lông,…mà không phải ai cũng biết đến, đó chính là “Thanh ren“.

Vậy thanh ren là gì? Chúng được ứng dụng như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết bên dưới  đây của Hoàng Hà chúng tôi để có thêm được những thông tin cần thiết về loại sản phẩm này nhé.

Thanh ren là gì?

Thanh ren được hiểu là một chi tiết thẳng có chiều dài khoảng từ 1 mét đến 3 mét, dùng để liên kết giữa các kết cấu cố định của công trình với các kết cấu phụ đi kèm theo công trình như các hệ thống thang máng cáp, hệ thống điện nước tòa nhà, hệ thống cứu hỏa. Do có chiều dài lớn và cứng nên thanh ren thường dùng được với những liên kết thẳng đứng là chủ yếu.

Quy trình kỹ thuật để tạo ra thanh ren

Để tạo ra thanh ren người ta có hai phương pháp tạo ren chính là: tiện ren hoặc cán ren hay còn gọi là lăn ren.

Phương pháp tiện trước đây được sử dụng khá rộng rãi nhưng do hiệu quả kinh tế và chất lượng của thanh ren nên hiện nay phương pháp tạo ren chủ yếu được các nhà sản xuất lựa chọn là cán ren. Vì ren được các chịu đựng lực kéo tốt hơn và thời gian sản xuất cũng nhanh hơn, hơn nữa khi cán ren thì về mặt lý thuyết thanh ren sẽ có chiều dài là bất tận, trong khi tiện ren thông thường chỉ cho ra được các loại thanh ren dài dưới 2 mét, chưa kể đến để tiện được ren thì phôi phải có độ cứng thích hợp nếu mềm hoặc cứng quá đều sẽ không tạo ra được ren. Hiện nay ngoài hai phương pháp trên thì những chi tiết rỗng hoặc tấm còn có một phương pháp tạo ren khác gọi là phương pháp miết.

Phân loại thanh ren ty

Để phân loại thanh ren người ta thường dựa theo cấp bền hoặc đặc điểm, đặc tính của từng loại

Thanh ren cấp bền

Thanh ren cấp bền hay còn gọi là thanh ren chịu lực với vật liệu cấu tạo chính là thép cacbon thường hoặc kim thép và được ứng dụng trong các công trình như: nhà công nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư…

Thông thường, thanh ren chịu lực có chiều dài trung bình là từ 1-3m, tối đa có thể lên đến 6m. Với những đặc tính vượt trội như: chịu mài mòn, cắt, kéo, chịu nén tốt. Vì vậy thanh ren cấp bền thường được sử dụng trong các kết cấu chi tiết máy nặng, thường xuyên phải chịu mài mòn hay tải trọng động.

Một số loại thanh ren cấp bền được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

– Thanh ren cấp bền 4.8: đây là những thanh ren cấp bền thường, loại này chịu được lực kéo tối thiểu là 400 Mpa = 4000 kg/cm2.
– Thanh ren cấp bền 5.6: là những thanh ren cấp bền trung bình, loại này chịu được lực kéo tối thiểu là 500Mpa = 5000kg/cm2.
– Thanh ren cấp bền 8.8 : Là loại thanh ren cường độ cao, nó chịu đựng được lực kéo tối tiểu là 800Mpa = 8000kg/cm2.
Thanh ren cấp độ cao
Thanh ren cấp độ cao

Thanh ren Inox

Thanh ren Inox được ứng dụng nhiều trong các công trình kiến trúc, công trình cấp thoát nước, thủy điện, công trình ven biển hay các chi tiết quan trọng trong máy móc.

Tương tự như bu lông Inox, thanh thanh ren inox cũng được phân loại theo các cấp bậc như sau:

Inox 201: có tính năng chịu lực tốt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, khả năng chống ăn mòn của loại Inox này lại không được đánh giá cao. Do đó, chúng thường được lựa chọn sử dụng trong những môi trường khô ráo, không phải tiếp xúc với các loại hóa chất.

Inox 304: Đây là loại Inox phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Giá thành vừa phải và đặc biệt là tính năng chống ăn mòn tốt.

Inox 316. Là dòng Inox được dùng chuyên dùng trong những công trình phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, môi trường nước biển….

Nhìn chung, thanh ren Inox có vẻ bề ngoài sáng bóng, ít bị han gỉ bởi các tác nhân thời tiết bên ngoài. Độ bền cao.

Thanh ren Inox 304
Thanh ren Inox 304

Thanh ren vuông

Ngoài các loại thanh ren được phân loại dựa trên độ bền, đặc tính kỹ thuật còn có một loại thanh ren có hình dạng đặc trưng riêng gọi là thanh ren vuông. Là loại thanh ren được sản xuất riêng biệt, không dùng kết hợp với Ecu ( đai ốc ) thông thường mà được sử dụng cùng với bát chuồn ( hay còn gọi là tán chuồn ). Có khả năng chống chịu được sức ép, chịu lực lớn, chủ yếu được dùng trong thi công công trình xây dựng, thi công kết cấu cốt pha, giằng xà

Thanh ren vuông
Thanh ren vuông

-->> Xem thêm: Các loại bu lông thông dụng nhất trên thị trường hiện nay

Trên đây là những thông tin về thanh ren cũng như các phân loại theo chức năng của từng dòng khác nhau. Quý khách hàng có thắc mắc về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website: bulonghoangha.com hoặc theo thông tin bên dưới đây:

——————————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Contact Me on Zalo