"

Lựa chọn bu lông cho các công trình đóng tàu thuyền trên biển

Các công trình đóng tàu hay cảng biển do phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước biển có tính ăn mòn cao. Do vậy, cần phải lựa chọn bu lông Inox nhằm đảm bảo sự an toàn, chắc chắn cho các mối liên kết.

Có lẽ bu lông là sản phẩm đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Là loại vật liệu không thể thiếu được trong lắp ráp các thiết bị kỹ thuật, máy móc…. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi loại bu lông đều có tính năng cũng như công dụng giống nhau. Chính vì điều này, hôm nay, Hoàng Hà chúng tôi xin được gửi tới quý khách hàng bài viết: “lựa chọn bu lông cho các công trình đóng tàu thuyền trên biển” đêm xem dòng sản phẩm này có gì khác biệt nhé.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem sự ăn mòn của môi trường nước biển đối với kim loại là như thế nào nhé:

Nước biển, đại dương có chứa muối hòa tan (nước mặn) nên dẫn điện tốt, bởi vậy các công trình biển bị ăn mòn mạnh do các dòng điện hóa tăng cường. Không chỉ ở bề mặt kim loại tiếp xúc với nước biển mà cả ở trong cột bê tông… Ăn mòn biển còn đặc trưng bằng các lớp sinh vật bám như hầu, hà, rong, rêu…

Inox bị ăn mòn trong môi trường nước biển
Inox bị ăn mòn trong môi trường nước biển

Hậu quả mà sự ăn mòn kim loại mang lại cho các công trình trên biển gây ra một số hậu quả như sau 

  • Về an toàn: hư hỏng bất ngờ có thể gây ra cháy, nổ, rò rỉ khí độc và sập công trình
  • Về sức khỏe: ô nhiễm do sản phẩm tạo ra từ thiết bị bị ăn mòn
  • Gây cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong đó có các kim loại và nhiên liệu sử dụng để sản xuất kim loại.
  • Thẩm mỹ: vật liệu bị ăn mòn rất khó coi.

Chính vì vậy, việc lựa chọn các loại vật liệu cốt thép cho các công trình đặc thù như thế này là vô cùng quan trọng. Và một trong số đó phải kể đến chiếc bu lông. Với chức năng được dùng để liên kết các mối ghép giúp giúp cho chúng được chắc chắn hơn. Nên, những chiếc bu lông Inox là thích hợp nhất khi được sử dụng trong trường hợp này.

Tính năng chống ăn mòn của Inox

Trong lĩnh vực luyện kim, thép không rỉ còn gọi là thép inox hay inox bắt nguồn trong tiếng Pháp inoxydable (inoxidizable) là một hợp kim thép, có hàm lượng crôm tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng.
Thép không gỉ nổi bật nhất là khả năng chống ăn mòn tăng lên khi hàm lượng crom được tăng lên. Bổ sung molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn trong việc giảm axit và chống lại sự tấn công rỗng trong dung dịch clorua. Do đó, có rất nhiều loại thép không gỉ với hàm lượng crôm và molypden khác nhau để phù hợp với môi trường mà hợp kim phải chịu đựng. Khả năng chống ăn mòn và nhuộm màu của thép không gỉ, bảo trì thấp và độ bóng quen thuộc làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng đòi hỏi cả cường độ của thép và chống ăn mòn.
Bu lông Inox có tính năng chống ăn mòn cao
Bu lông Inox có tính năng chống ăn mòn cao

Xem thêm các tin tức liên quan:

Các cấp bậc của inox

Các loại bu lông thông dụng nhất trên thị trường hiện nay được phân chia thành 4 cấp bậc như sau:

– Bu lông Inox 201: đây là dòng bu lông có giá thành rẻ nhất và chúng được làm từ chất liệu Inox 201. Mặc dù khả năng chống ăn mòn của loại vật liệu này không được đánh giá cao nhưng khả năng chịu lực lại cực tốt. Nên dòng sản phẩm bu lông này chỉ được sử dụng trong môi trường khô ráo không phải tiếp xúc nhiều với hóa chất ăn mòn.

– Bu lông Inox 304: Thép không rỉ 304, hay Inox 304 là dạng phổ biến nhất của thép không gỉ được sử dụng trên toàn thế giới, chủ yếu là do tính chống ăn mòn tuyệt vời và giá cả phù hợp. Nó chứa từ 16 đến 24% crom và đến 35 phần trăm niken, cũng như một lượng nhỏ carbon và mangan. Tuy nhiên,  nhược điểm của Inox 304 là dễ bị ăn mòn từ các dung dịch clorua, hoặc từ môi trường nước muối như bờ biển. Các ion clorua có thể tạo ra các khu vực bị ăn mòn, được gọi là “pitting”, có thể lan rộng dưới các rào cản crôm bảo vệ để làm giảm cấu trúc bên trong. Các dung dịch với clorua natri ít nhất là 25 ppm có thể bắt đầu có hiệu ứng ăn mòn.

Bu lông Inox 316: Inox 316 là loại thép không gỉ phổ biến thứ hai trên thế giới. Nó có gần như cùng một tính chất cơ lý và cơ học như thép không gỉ 304. Sự khác biệt chính là thép không rỉ 316 chứa khoảng 2 đến 3 phần trăm molybden. Việc bổ sung này làm tăng tính chống ăn mòn, đặc biệt đối với chloride và các dung môi công nghiệp khác. Thép không rỉ 316 hay Inox 316 thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp liên quan đến xử lý hóa chất, cũng như các môi trường có độ mặn cao như vùng duyên hải và các khu vực ngoài trời nơi có muối khử.

Lựa chọn bu lông cho các công trình đóng tàu thuyền trên biển
Lựa chọn bu lông cho các công trình đóng tàu thuyền trên biển

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên về bu lông Inox. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách hàng sẽ có thể lựa chọn đúng đắn nhất sản phẩm phù hợp với các công trình mà mình đang thi công. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

————————————–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Contact Me on Zalo