"

Phân loại cấp bền bu lông

Cấp bền của bu lông là khả năng chịu lực kéo, nén và lực cắt cao trong các mối ghép mà nó tham gia liên kết.

Bu lông cấp bền cường độ cao được chế tạo theo tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật của một sản phẩm bu lông chịu lực tốt. Bu lông loại này được sản xuất từ hỗn hợp thép và cacbon hoặc thép tôi hợp kim nhôm. Lượng cacbon trong thép càng lớn thì độ bền của bu lông càng cao. Bu lông cấp bền cường độ cao thường bao gồm các loại như bu lông cấp bền 8.8, bu lông cấp bền 10.9, 12.9…

Phân loại bu lông cấp bền
Phân loại bu lông cấp bền

Phân loại bulong cấp bền

Cấp bền của bu lông hệ mét

Kí hiệu cấp bền của bu lông hệ mét gồm: 2 chữ số và 1 dấu chấm ở giữa ghi trên đỉnh của thanh bu lông. Số trước dấu chấm thể hiện 1/10 độ bền kéo tối thiểu của bu lông (đơn vị là kgf/mm2); số còn lại cho biết 1/10 giá trị của tỷ lệ giữa giới hạn chảy và độ bền kéo tối thiểu (đơn vị là %).

Ví dụ: Một thanh Bulong có cấp bền được ghi trên đỉnh là: 8.8

Thông số này cho biết:

Độ bền kéo tối thiểu là 80 kgf/mm2

Giới hạn chảy tối thiểu bằng 80%*80=64 kgf/mm2.

Bu lông hệ mét được sản xuất với các cấp từ 3.8 đến 12.9, nhưng trong các ngành công nghiệp cơ khí, cụ thể là ngành công nghiệp xe hơi, các cấp chủ yếu được sử dụng là 8.8, 10.9, 12.9.

Có thể bạn quan tâm:

Đai ốc và bu lông phù hợp để lắp đặt cho các loại van

Ứng dụng của tắc kê nở – bu lông nở

Bu lông cấp bền hệ Inch

Cấp bền của Bu lông hệ inch được kí hiệu bởi các vạch thẳng trên đầu Bu lông. Số vạch thẳng đó sẽ cho ta biết cấp bền của Bu lông với giới hạn bền, giới hạn chảy tương ứng. Cấp bền của Bu lông hệ inch có tất cả 17 cấp nhưng thông dụng nhất là các cấp bền 2, 5, 8. Các cấp khác thường gặp trong những ứng dụng đặc biệt như ngành hàng không…

Tùy theo yêu của của bản vẽ kĩ thuật đã được định sẵn , nghiên cứu từ trước, nhà thầu hoặc người tiêu dùng nên lựa chọn những loại bu lông cấp bền phù hợp có khả năng chịu cắt, nén, kéo trong các liên kết vừa đảm bảo cho công trình được an toàn, bền vững với thời gian vừa có thể tái sử dụng sản phẩm bu lông để hạn chế chi phí.

Trên đây là bài viết phân loại bu lông cấp bền. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Mọi vấn đề cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ giải đáp.

——————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Số 2, ngõ 1 tổ 29A, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Contact Me on Zalo