"

Phân biệt bu lông inox và bu lông cường độ cao

Bu lông Inoxbu lông cường độ cao đều được biết đến là có tính năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho rất nhiều người lầm tưởng rằng hai loại bulong này là một.

Bu lông ốc vít có thể nói là loại vật liệu cơ khí được sử dụng trong hầu hết các ngành nghề từ cơ khí chế tạo lắp ghép cho đến các ngành nghề xây dựng… Chúng đóng vai trò chủ yếu trong việc liên kết các mối nối lại với nhau. Tạo ra sự chắc chắc cũng như sự an toàn cho các công trình.

Và, hiện nay trên thị trường, có hai loại bulong đang được sử dụng rất phổ biến đó chính là “bu lông inox” và “bulong cường độ cao”. Mặc dù, có cùng tính năng là chịu lực tốt, khả năng chống ăn mòn cao. Nhưng hai loại vật tư này không phải là một như nhiều người vẫn tưởng. Mà thực ra chúng là hai loại bulong với rất nhiều điểm khác biệt sẽ được Hoàng Hà chúng tôi đưa ra ngay trong bài viết bên dưới đây.

Mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Phân biệt bu lông inox và bu lông cường độ cao
Phân biệt bu lông inox và bu lông cường độ cao

Phân biệt bu lông inox và bu lông cường độ cao

Trước tiên, khi đi sâu vào phân biệt hai loại bulong này, thì chúng ta cần phải hiểu thật rõ khái niệm định nghĩa của từng loại.

Bu lông Inox

Hiểu đơn giản thì bu lông inox là loại bulong được chế tạo từ thép không gỉ (hay còn gọi là inox). Loại vật liệu này được sử dụng với những ưu điểm theo như wikipedia: “Thép không gỉ nổi bật nhất là khả năng chống ăn mòn, tăng lên khi tăng hàm lượng crôm. Bổ sung molypden làm tăng khả năng chống ăn mòn trong việc giảm axit và chống lại sự tấn công rỗ trong dung dịch clorua. Do đó, có rất nhiều loại thép không gỉ với hàm lượng crôm và molypden khác nhau để phù hợp với môi trường mà hợp kim phải chịu đựng. Khả năng chống ăn mòn và nhuộm màu của thép không gỉ, bảo trì thấp và độ bóng quen thuộc làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng đòi hỏi cả cường độ của thép và chống ăn mòn.

Những điều bạn cần biết về bulong inox
Những điều bạn cần biết về bulong inox

Bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao là Bu lông có cấp bền từ 8.8 trở lên như: cấp bền 8.8, 10.9, 12.9…. Bu lông cường độ cao có thể chịu được tải trọng cao hơn bu lông bình thường cùng kích thước.

bulong cường độ cao có khả năng chịu lực tốt hơn so với bulong inox
bulong cường độ cao có khả năng chịu lực tốt hơn so với bulong inox

Điểm khác nhau giữa bu lông cường độ cao và bu lông inox

Nhìn vào những khái niệm bên trên chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thắc mắc vì những tính năng chung của hai loại bulong này gần như là giống nhau. Vậy thì phải làm sao mới có thể phân biệt được.

Vậy thì hãy để chúng tôi bật mí cho bạn nhé.

– Điểm khác biệt đầu tiên chính là tiêu chuẩn: Nếu như bulong inox được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 931, 933, 7380, 7991, 316, 6921 thì bulong cường độ cao lại chỉ được đánh giá dựa trên hai tiêu chuẩn duy nhất là DIN 931 và DIN 933.

– Điểm khác biệt thứ hai của hai loại bulong này chính là nằm ở vật liệu sản xuất

  • Bu lông inox đúng như tên gọi, chúng được sản xuất chế tạo bởi vật liệu thép không gỉ – inox 201, inox 304, inox 316 và inox 316L
  • Còn bulong cường độ cao được sản xuất từ thép cường độ cao, tương đương với cấp độ bulong thành phẩm.

– Sự khác biệt tiếp theo chính là nằm ở cấp độ bền: Cấp độ bền của bulong inox được đánh giá thấp hơn so với bulong cường độ cao. Còn cấp độ bền của bulong cường độ cao là từ 8.8 trở lên. Thông thường sẽ là 8.8, 10.9 và 12.9.

– Bạn hoàn toàn có thể phân biệt hai loại bulong này với nhau thông qua màu sắc của chúng. Bulong cường độ cao sẽ có màu đen hoặc xi còn bulong inox thì bề mặt luôn sáng bóng.

Cuối cùng chính là ứng dụng và giá thành

  • Bulong inox được ứng dụng cho những công trình có yêu cầu khả năng chống ăn mòn (chống rỉ) hiệu quả như: ngành công nghiệp đóng tàu, thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước biển, hóa chất,…
  • Bu lông cường độ cao thường được sử dụng cho những công trình chịu lực lớn như nhà thép tiền chế, công trình xây dựng…
  • Còn về phần giá thành thì bulong inox có giá thành rẻ hơn so với bulong cường độ cao.

Kết luận

Trên đây là bài viết phân biệt bulong inox và bulong cường độ cao. Bu lông ốc vít Hà Nội hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp qua bài viết ở trên. Quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin cần thiết để có thể lựa chọn được cho mình những sản phẩm tốt cũng như phù hợp nhất với công trình mà mình đang thi công.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Bu lông hóa chất và ứng dụng trong thi công các công trình dưới nước

Tìm hiểu vít bake đầu dù thân bu lông

——————–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: [email protected]

Contact Me on Zalo