"

Cách khắc phục hiện tượng bị trờn ren, lỏng lẻo ở bu lông ốc vít

Sau một thời gian sử dụng, bu lông sẽ xuất hiện hiện tượng trờn ren, lỏng lẻo. Việc này dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng trong các công trình.

Bu lông vốn được biết đến là loại vật liệu cơ khí đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong các công trình mà ngay cả trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, những chiếc bu lông ốc vít này bắt đầu xuất hiện hiện tượng trờn ren, lỏng lẻo. Vậy, nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bị trờn ren, lỏng lẻo ở bu lông ốc vít
Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bị trờn ren, lỏng lẻo ở bu lông ốc vít

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trờn ren ở bu lông ốc vít

Các khớp kết nối vốn rất quan trọng đối với hoạt động an toàn của nhiều loại thiết bị ứng dụng trong sản xuất, khai thác, vận chuyển hay trong xây dựng dựng nhà xưởng, cầu đường, Chính vì vậy, việc sử dụng đúng loại bu lông ốc vít cũng như đảm bảo được sự chắc chắn cho các khóp nối là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số các nguyên nhân khiến cho bu lông đai ốc bị trờn ren mà Hoàng Hà chúng tôi tổng hợp được trong thực tiễn sử dụng.

Sử dụng tháo lắp nhiều lần khiến ren bị chờn

Do trong quá trình sử dụng, ren bu lông ốc vít sẽ được tháo ra, lắp vào hoặc hiệu chỉnh điểm kết nối mối lắp. Sự cọ xát nhiều lần như vậy dẫn đến việc ren trên 2 chi tiết này bị bào mòn. Khi bu lông và đai ốc đã bị lỏng lẻo trên mặt kết sẽ không có đủ lực siết chặt cố định nối ghép được nữa, thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng trượt ngang giữa bu lông với đai ốc

Vòng đệm bị mất tác dụng

Một bộ bu lông đai ốc hoàn chỉnh thì theo thông thường sẽ có thêm cả vòng đệm (hay còn gọi là long đen). Long đen giống như một chiếc lò xo làm giúp cho mối ghép được chắc chắn hơn. Nhưng, theo thời gian, hoặc phải thường xuyên tiếp xúc trong môi trường hóa chất lâu ngày sẽ làm mất đi tính năng chịu lực cảu đai ốc ép vào bu lông. Điều này dẫn đến việc lực xiết của bu lông phân bố không được đều nhau.

Độ dung lớn khiến khớp nối di chuyển

Sự rung động quá lớn và lặp đi lặp lại nhiều lần dễ làm cho khớp nối bu lông bị giãn ra, trượt dần so với vị trí cố định ban đầu. Đặc biệt trong mối ghép chi tiết máy, những cỗ máy hoạt động với cường độ lớn hiện tượng rung lắc không thể tránh khỏi. Chính vì thế, mỗi lần sau hoạt động người ta luôn đề xuất hạng mục kiểm tra các khớp nối bu lông ốc vít trong mục bảo dưỡng máy móc hằng ngày.

Biện pháp khắc phục hiện tượng bị trờn ren, lỏng lẻo ở bu lông ốc vít

Để khắc phục hiện tượng trờn ren ở bu lông inox 304 hay các loại đai ốc, ốc vít khác chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp sau đây:

– Thứ nhất trước khi mua bu lông ốc vít, bạn nên nhờ người bán hàng tư vấn cho sản phẩm phù hợp với công trình mà bạn đang thi công.

– Thứ hai là chọn bu lông có chiều dài thích hợp để khi vặn đai ốc vào thì thừa từ 1 đến 2 bước ren là tốt nhất. Bạn cũng cần phải lưu ý làm sạch các bước ren trước khi thực hiện việc xoay lắp.

– Thứ ba là trong khi vặn đai ốc. Bạn cần phải để dụng cụ xoay vuông góc. Tránh để để bị vặn chéo.

– Thứ tư: Khi bu lông đai ốc có vết sứt thì bạn không nên sử dụng nữa. Vì rất dễ ảnh hưởng đến khả năng chịu lực cũng như khả năng giữ cố định các mối liên kết.

Trên đây là bài viết có liên quan đến hiện tượng trờn ren ở bu lông inox và biện pháp khắc phục.

Xem thêm các sản phẩm khác: 

Tắc kê bướm là gì? Có nên mua không?

———————-

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Số 2, ngõ 1 tổ 29A, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: [email protected]

Contact Me on Zalo