"

Bu lông liên kết theo những hình thức như thế nào?

Bu lông bằng nhiều hình thức liên kết khác nhau. Chúng đã giúp cố định các mỗi nối trong hầu hết các công trình xây dựng, đóng tàu, cầu cảng hay lắp ghép máy móc kỹ thuật.

Gần như trong hầu hết tất cả các lĩnh vực trong đời sống, chúng ta không thể nào thiếu đi sự hỗ trợ của những chiếc bu lông. Từ những công trình lớn như: xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng cho đến đến việc giúp cố định những chiếc bàn, chiếc ghế…

Chính vì vậy, liên kết bu lông đã trở nên thông dụng và phổ biến đến mức mà có lẽ rất nhiều năm về sau này cũng không có loại vật liệu nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, bu lông không chỉ được liên kết theo một hình thức cố định, mà chúng có rất nhiều hình thức liên kết khác nhau.

Vậy, những hình thức liên kết đó là gì? Chúng ta cùng điểm qua qua phần nội dung bài viết ngay bên dưới đây nhé.

Bu lông liên kết theo những hình thức như thế nào?
Bu lông liên kết theo những hình thức như thế nào?

Những hình thức liên kết của bu lông

Nếu như trước đây, Hoàng Hà chúng tôi đã giúp bạn “giải đáp những câu hỏi liên quan đến bu lông ốc vít” hay “Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bị trờn ren, lỏng lẻo ở bu lông ốc vít” vậy thì hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục với những hình thức liên kết trong bu lông:

Liên kết bu lông dầm vào bản cánh cột

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng bản thép hàn vào cuối dầm để bắt bu lông vào cột hoặc dầm. Tiếp đó, chúng ta bắt 4 bu lông đai ốc quanh bản thép nối dài ở bản cánh dầm. Căn cứ vào tình hình thực tế mà ta có thể bố trí thêm bu lông ở gần trục trung hòa để hạn chế khoảng hở giữa bản thép và cột.
Liên kết bu lông dầm vào bản cánh cột
Liên kết bu lông dầm vào bản cánh cột

Liên kết bu lông dầm vào bản bụng cột

Là kiểu liên kết sử dụng bản thép (sườn cứng) để hàn vào cột nhằm tăng độ cứng và độ vững chắc cho bụng cột rồi truyền tải từ cánh dầm vào cột. Cánh đứng và sườn ngang của cột được nối với cánh và bụng của dầm bằng các bản thép và bulong.

Liên kết bu lông dầm vào bản bụng cột
Liên kết bu lông dầm vào bản bụng cột

Liên kết 2 góc thép V

Có 2 kiểu liên kết là:
+ Liên kết khớp (hay liên kết nửa cứng)
+ Liên kết bằng 2 thép chữ V
Yếu điểm của kiểu liên kết này đó là rất dễ mất ổn định nếu bản bụng và thép V bị giảm yếu trong trường hợp bị khoét nhiều lỗ.
Để khắc mục những yếu điểm trên có 2 cách là:
+ Thiết kế khoảng cách phù hợp giữa các bulong trên thép chữ V
+ Tăng số lượng bulong để tăng chống cắt
Liên kết 2 góc thép V
Liên kết 2 góc thép V

Liên kết 1 góc thép V

Là kiểu liên kết khớp, chỉ có khả năng chịu tải trọng nhẹ. Để thực hiện liên kết này ta sử dụng thép V hàn vào bản bụng của dầm lớn hơn và bắt bulong vào dầm nhỏ hơn. Bu lông móng là một loại bu lông có hình dáng vô cùng đặc biệt và nó có những chức năng rất quan trọng trong cố định kết cấu tải trọng cao. Tìm hiểu thêm về loại bu lông rất đặc biệt này trong bài viết sau:

Liên kết 1 góc thép V
Liên kết 1 góc thép V

Trên đây là bài viết tổng hợp những dạng liên kết của bu lông phổ biến nhất hiện nay. Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

——————————-

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Contact Me on Zalo