Ngày nay vít tự khoan được sử dụng rất nhiều vào việc thi công các công trình công nghiệp cũng như dân dụng, với những tiện ích mà sản phẩm này mang lại. Trong bài viết này, Bu Lông Hoàng Hà sẽ đi sâu vào giới thiệu về sản phẩm vít tự khoan inox thông dụng hiện nay: vít tự khoan inox 304, vít tự khoan inox 410, vít tự khoan inox 316…

Vít tự khoan inox

Vít tự khoan inox là gì?

Trừ khi bạn có kế hoạch thông qua việc bắt vít một cái gì đó (quá trình lắp ráp một bu lông xuyên qua một lỗ và kết nối một đai ốc với phía bên kia để giữ nó đúng vị trí), hầu như mọi tình huống liên quan đến một bu lông đều cần một lỗ thủng. Bu lông chỉ có thể đưa được vào một lỗ sau khi nó đã được khoan và tạo lỗ cho bu lông ốc vít để gắn vào.

Vít tự khoan inox loại bỏ sự cần thiết của việc phải khoan lỗ khi lắp ghép, vít tự khoan inox có công dụng như một mũi khoan, tự khoan thủng vật liệu, và liên kết trực tiếp với vật liệu đó. Có hai lợi ích lớn của việc sử dụng vít tự khoan inox. Đầu tiên là tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách loại bỏ sự cần thiết của việc phải khoan lỗ trước khi lắp ghép. Thứ hai là kết quả lắp ghép tạo ra từ việc sử dụng vít tự khoan inox chính xác hơn nhiều và tạo ra kết nối chắc chắn hơn. Người ta thường thấy vít tự khoan inox được sử dụng trong vật liệu thép và xây nhưng chúng cũng có thể liên kết vào vật liệu nhựa hoặc gỗ.

Vít tự khoan inox có một điểm hoạt động như một mũi khoan và các mũi cắt sắc bén khoan thủng và liên kết vào lỗ trong khi lắp đặt.

Vít tự khoan inox là một loại vít thường được sử dụng để khoan nhanh vào cả kim loại và gỗ. Một vít tự khoan inox thường có thể được xác định bởi điểm và đuôi của nó. Sản phẩm này hoạt động như một mũi khoan cho vít giúp cho việc lắp đặt nhanh hơn nhiều so viowcs việc phải khoan lỗ để lắp ghép.

Vít tự khoan inox hầu như luôn được làm từ thép cứng hoặc một số kim loại đã được xử lý để tăng độ cứng của nó (chẳng hạn như thép không gỉ inox 410). Luôn đảm bảo khi sử dụng vít tự khoan, vật liệu bạn khoan vào mềm hơn vật liệu vít. Nếu không, đầu khoan vít sẽ xỉn và không khoan được vào vật liệu.

Vít tự khoan inox là một sang kiến giúp tiết kiệm thời gian loại bỏ cả các bước khoan (trong hầu hết các trường hợp) và tự khoan một lỗ trước khi lắp đặt. Điều này cũng giúp loại bỏ sự cần thiết của các mũi khoan.

* Mặc dù các ốc vít này có thể tự khoan lỗ, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng mũi khoan tiêu chuẩn trước tiên đặc biệt là khi đi qua gỗ rất mỏng . Bước này sẽ hạn chế số lượng cơ hội chia / bẻ khóa đáng kể.

Lưu ý: Sản phẩm vít tự khoan inox có thể gây ra các mảnh kim loại giữa các bộ phận trong khi khoan làm hạn chế việc sử dụng chúng trong các ngành điện, thực phẩm và các ứng dụng khác.

Cấu tạo của vít tự khoan inox

Cấu tạo của vít tự khoan inox có thể chia ra làm 3 phần khác nhau:

  • Phần mũ vít
  • Phần thân vít
  • Phần mũi tự khoan

Phân loại và thông số kỹ thuật của vít tự khoan inox

Có nhiều kiểu sản xuất vít tự khoan, chủ yếu khác nhau hình dạng mũ vít, mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Dưới đây là một số loại vít tự khoan inox thông dụng và phổ biến hiện nay:

Vít Tự Khoan Inox đầu bằng

Vít tự khoan inox đầu dù

Vít tự khoan inox đầu tròn

Vật liệu sản xuất

Hiện nay, phổ biến nhất thì vít tự khoan vẫn được sản xuất từ thép thông thường, tuy nhiên rất nhanh bị gỉ, bị ăn mòn hóa học. Chính vì vậy vít tự khoan được sử dụng các loại vật liệu cao cấp hơn để sản xuát, đó là vật liệu thép không gỉ inox. Thông thường thì vật liệu thép không gỉ dung để sản xuất vít tự khoan inox là inox 410 , inox 304 và inox 316. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về các tính chất của các loại vật liệu sản xuất vít tự khoan inox.

Các vật liệu thép không gỉ sản xuất vít tự khoan inox

Thép không gỉ SUS 410

Thép không gỉ hợp kim 410 là hợp kim thpes có 12% thành phần là crôm martensitic có thể được xử lý nhiệt để có được một loạt các tính chất cơ học. Vật liệu inox 410 sở hữu độ bền và độ cứng cao cùng với khả năng chống ăn mòn tốt. Vít tự khoan inox 410 dễ uốn và dễ sản xuất, nó có từ tính mạnh trong mọi điều kiện.

Khả năng chống ăn mònVít tự khoan inox 410 có khả năng chịu được điều kiện khí quyển, nước và một số hóa chất. Nó có thể được sử dụng trong môi trường chứa axit axetic yếu hoặc loãng, naptha, axit nitric và axit sunfuric. Hợp kim cũng chống lại axit có trong thực phẩm.

Vít tự khoan inox 410 cũng có thể được sử dụng trong nước hơi clo và khử muối. Nó hoạt động tốt trong các ứng dụng dầu khí nơi không tồn tại và hydro sunfua thấp. Tuy nhiên, vít tự khoan inox 410 dễ bị tấn công clorua, đặc biệt là trong điều kiện oxy hóa.

Vít tự khoan inox 410 hoạt động tốt trong môi trường đòi hỏi khả năng chống ăn mòn vừa phải và tính chất cơ học cao.

Kháng oxy hóaVít tự khoan inox 410 chống lại quá trình oxy hóa lên đến 1292 ° F (700 ° C) liên tục và lên đến 1500 ° F (816 ° C) trên cơ sở không liên tục.

Xử lý nhiệt

  • Ủ – Làm nóng từ từ đến 1500 – 1650 ° F (816 – 899 ° C), làm mát đến 1100oF (593 ° C) trong lò, làm mát không khí
  • Quá trình ủ – Nhiệt đến 1350 – 1450 ° F (732 – 788 ° C), không khí
  • Làm cứng mát – Làm nóng đến 1700 – 1850 ° F (927 – 1010 ° C), làm mát không khí hoặc làm mát bằng dầu. Tiếp theo là giảm căng thẳng hoặc
  • Giảm nhiệt độ – Nhiệt đến 300 – 800 ° F (149 – 427 ° C) trong 1 đến 2 giờ, làm mát không khí
  • Nhiệt độ – Nhiệt đến 1100 – 1400 ° F (593 – 760 ° C) trong 1 đến 4 giờ, không khí mát mẻ

Hình thành lạnhHợp kim có thể được gia công nguội với hình dạng vừa phải trong điều kiện ủ.

Hình thành nóng

Nó thường được thực hiện trong phạm vi 1382 – 2102 ° F (750 – 1150 ° C) sau đó làm mát bằng không khí. Đối với biến dạng tấm nhỏ hơn như uốn cong, nên gia nhiệt trước trong khoảng nhiệt độ 212 – 572 ° F (100 – 300 ° C). Nếu một tấm trải qua biến dạng đáng kể, nó sẽ trải qua quá trình xử lý lại hoặc làm giảm nhiệt độ ở khoảng 1202 ° F (650 ° C).

LƯU Ý: Thông tin và dữ liệu trong bảng dữ liệu sản phẩm này chính xác theo sự hiểu biết và niềm tin tốt nhất của chúng tôi, nhưng chỉ dành cho mục đích thông tin và có thể được sửa đổi bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Các ứng dụng được đề xuất cho các tài liệu chỉ được mô tả để giúp người đọc tự đưa ra các đánh giá và quyết định của mình và không được bảo đảm cũng như không được hiểu là bảo đảm rõ ràng hoặc ngụ ý về sự phù hợp cho các ứng dụng này hoặc các ứng dụng khác.

Thép không gỉ SUS 304

Vít tự khoan inox 304 là một mác thép thuộc nhóm Austenit được sử dụng rộng rãi nhất. Hàm lượng carbon được kiểm soát trong khoảng 0,04-0,10% để tăng cường độ ở nhiệt độ trên 800 ° F (427 ° C). Nó là một hợp kim chống ăn mòn rất tốt và linh hoạt phù hợp cho một loạt các ứng dụng mục đích chống ăn mòn hóa học.

Vít tự khoan inox 304 có khả năng chống ăn mòn được đánh giá cao. Inox 304 chống lại sự ăn mòn trong khí quyển, cũng như, oxy hóa và giảm thiểu môi trường vừa phải. Tuy nhiên, do có hàm lượng carbon cao, Vật liệu inox 304 phải chịu kết tủa cacbua trong vùng chịu ảnh hưởng nhiệt của mối hàn.

Vít tự khoan inox 304 không từ tính trong điều kiện ủ, nhưng có thể trở thành từ tính nhẹ do làm việc lạnh hoặc hàn. Nó có thể dễ dàng hàn và xử lý bằng nhiều phương pháp. Đây là lý do mà vít tự khoan inox 304 vẫn hít nhẹ đối với nam châm.

Khả năng chống ăn mòn

Vít tự khoan inox 304 có khả năng chống ăn mòn trong khí quyển, thực phẩm và đồ uống tốt và nhiều hóa chất hữu cơ và vô cơ trong quá trình oxy hóa vừa phải để làm giảm môi trường vừa phải. Hàm lượng crôm cao của hợp kim cung cấp khả năng chống lại các dung dịch oxy hóa như axit nitric lên đến 55% trọng lượng và lên đến 176 ° F (80 ° C).

Vít tự khoan inox 304 cũng chống lại các axit hữu cơ tích cực vừa phải như acetic. Niken có trong hợp kim cung cấp khả năng chống lại các dung dịch khử vừa phải như axit photphoric tinh khiết, bất kể nồng độ, trong dung dịch lạnh và dung dịch nóng pha loãng tới 10%. Vít tự khoan inox 304 cũng có thể hoạt động thành công trong các dung dịch xút không chứa clorua hoặc florua ở nhiệt độ vừa phải.

Vít tự khoan inox 304 không hoạt động tốt trong môi trường khử mạnh hơn như những chất có chứa clorua và axit sunfuric.

Vít tự khoan inox 304 hoạt động tốt trong dịch vụ nước ngọt với hàm lượng clorua thấp (dưới 100ppm). Ở mức độ clorua cao hơn, lớp dễ bị ăn mòn và rỗ. Để thực hiện thành công trong các điều kiện khắc nghiệt hơn này, cần có hàm lượng molypden cao hơn, chẳng hạn như inox 316 / 316L. Vít tự khoan inox 304 không được khuyến nghị sử dụng trong môi trường biển.

Hình thành lạnh

Vật liệu SUS 304 khá dễ uốn và hình thành dễ dàng. Hoạt động làm việc lạnh sẽ làm tăng sức mạnh và độ cứng của sản phẩm và có thể để lại một chút từ tính.

Hình thành nóng

Nhiệt độ làm việc 1652 – 2102 ° F (750 trừ1150 ° C) được khuyến nghị cho hầu hết các quy trình làm việc nóng. Để chống ăn mòn tối đa, vật liệu phải được ủ ở nhiệt độ tối thiểu 1900 ° F (1038 ° C) và làm nguội bằng nước hoặc làm lạnh nhanh bằng các phương tiện khác sau khi làm việc nóng.

Thép không gỉ SUS 316

Vít tự khoan inox 316 được sản xuất từ vật liệu inox 316 là loại thép không gỉ thuộc nhóm austenit crom-nikenmolybdenum được phát triển để cải thiện khả năng chống ăn mòn cho vít tự khoan inox 304 trong môi trường ăn mòn vừa phải. Nó thường được sử dụng trong các dòng quá trình có chứa clorua hoặc halogenua. Việc bổ sung molypden giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn và chống rỗ clorua nói chung.

Vít tự khoan inox 316 chống ăn mòn trong khí quyển, cũng như môi trường oxy hóa và khử vừa phải. Nó cũng chống lại sự ăn mòn trong khí quyển biển bị ô nhiễm. Vít tự khoan inox 316 có khả năng chống ăn mòn giữa các hạt trong điều kiện hàn. Vít tự khoan inox 316 có độ bền và độ bền tuyệt vời ở nhiệt độ đông lạnh.

Vít tự khoan inox 316 không từ tính trong điều kiện ủ, nhưng có thể trở thành từ tính nhẹ do làm việc lạnh hoặc hàn. Nó có thể dễ dàng hàn và xử lý bởi các thực hành chế tạo cửa hàng tiêu chuẩn.

Chống ăn mòn

Trong hầu hết các ứng dụng, Vít tự khoan inox 316 có khả năng chống ăn mòn vượt trội so với vít tự khoan inox 304. Tuy nhiên, một ngoại lệ là trong các axit có tính oxy hóa cao như axit nitric trong đó thép không gỉ có chứa molypden có khả năng chống chịu kém hơn. Vít tự khoan inox 316 hoạt động tốt trong môi trường chứa lưu huỳnh như đã gặp trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy. Vít tự khoan inox 316 có thể được sử dụng ở nhiệt độ cao ở nhiệt độ lên tới 120 ° F (38 ° C).

Vít tự khoan inox 316 cũng có khả năng chống rỗ tốt trong axit photphoric và axit axetic. Nó thực hiện tốt trong việc đun sôi axit photphoric 20%. Hợp kim cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và dược phẩm, nơi nó được sử dụng để xử lý các axit hữu cơ và axit béo nóng trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm sản phẩm.

Vít tự khoan inox 316 hoạt động tốt trong dịch vụ nước ngọt ngay cả với hàm lượng clorua cao. Vít tự khoan inox 316 có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời trong môi trường biển, trong điều kiện khí quyển.

Hàm lượng molypden cao hơn của vít tự khoan inox 316 đảm bảo nó sẽ có khả năng chống rỗ vượt trội so với inox 304 trong các ứng dụng liên quan đến dung dịch clorua, đặc biệt là trong môi trường oxy hóa.

Hình thành nóng

Nhiệt độ làm việc 1700 – 2200 ° F (927 – 1204 ° C) được khuyến nghị cho hầu hết các quy trình làm việc nóng. Để chống ăn mòn tối đa, vật liệu phải được ủ ở nhiệt độ tối thiểu 1900 ° F (1038 ° C) và làm nguội bằng nước hoặc làm lạnh nhanh bằng các phương tiện khác sau khi làm việc nóng.

Hình thành lạnh

Inox 316 khá dễ uốn và hình thành dễ dàng. Hoạt động làm việc lạnh sẽ làm tăng sức mạnh và độ cứng của phôi và có thể để lại một chút từ tính.

Gia công

Vít tự khoan inox 316 có thể làm việc cứng trong quá trình biến dạng. Các kết quả gia công tốt nhất đạt được với tốc độ chậm hơn, thức ăn nặng hơn, bôi trơn tuyệt vời, dụng cụ sắc bén và thiết bị cứng nhắc mạnh mẽ.

>>> Xem thêm sản phẩm: Cung cấp bu lông lục giác giá tốt nhất thị trường