"

Ứng dụng của bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao được biết đến là có tính năng chống ăn mòn tốt, độ chịu lực cao rất thích hợp để sử dụng trong các công trình dưới nước hoặc gần biển.

Có lẽ, bu lông là chi tiết cơ khí đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, bu lông chỉ là tên gọi chung cho loại vật liệu này, bởi chúng còn được phân ra làm rất nhiều loại khác nhau để phù hợp với từng loại công trình.

Chính vì vậy, hôm nay bulonghoangha.com xin được giới thiệu đến bạn bu lông cường độ cao và ứng dụng của chúng.

Xem thêm:

Vít bắn tôn mạ kém, nhúng nóng chất lượng cao 

Ứng dụng của bu lông cường độ cao
Ứng dụng của bu lông cường độ cao

Ứng dụng của từng loại bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao được chia ra làm 3 loại:

– Liên kết chịu cắt lực vuông góc với thân bu lông, thân bu lông bị cắt và bản thép thành lỗ bị ép. Liên kết này rất đơn giản và dễ thi công, khả năng chịu lực tốt nhưng có một nhược điểm là dể bị trượt do lỗ to hơn thân bu lông. Loại bu lông này thường được sử dụng trên những kế cấu công trình không chịu ảnh hưởng bởi sự trượt và bu lông này không cần xiết quá chặt chỉ cần triển khai thực hiện sao cho đảm bảo giữa các bản thép không có khe hở.

– Liên kết không trượt cũng chịu lực vuông góc thân bu lông, nhưng loại bu lông này phải được xiết chặt ở mức tối đa để không trượt. Liên kết này thường được áp dụng cho các công trình xây dựng: cầu, dầm cầu trục, kết cấu chịu lực động… Lực xiết Bu lông trong kết cấu phải được tính toán rất kĩ lưỡng từ các kiến trúc sư xây dựng. Ngoài ra, việc xiết bu lông phải đảm bảo được lực căng khống chế.

– Liên kết chịu kéo trong liên kết mà lực dọc theo chiều bu lông, liên kết này được ứng dụng cho liên kết mặt bích, liên kết nối dầm của khung nhà. Theo TCVN thì không yêu cầu lực xiết bu lông nhưng ở các nước tiên tiến như Mỹ, châu Âu, Úc…thì đều có một tiêu chuẩn riêng yêu cầu bu lông phải được xiết đến lực lớn hơn khả năng chịu lực khi phải làm việc dưới tải, để cho các mặt bích không bị tách rời.

Ứng dụng của bulong cường độ cao

Bu lông cường độ cao 8.8 được dùng rộng rãi trong các công trình đòi hỏi độ an toàn cao, có lực kéo, lực xiết lên các chi tiết cao. Nếu với các công trình mà các chi tiết chịu lực cao như vậy mà hệ thống bu lông cấp thường thì dễ bị trượt, méo, gãy… khiến cho các chi tiết sẽ bị lệch vị trí thậm chí bị tháo rời khiến cho hệ thống công trình bị đứt gãy và tai nạn là điều khó tranh khỏi. Bởi vậy các nhà thầu thi công trong ngành công nghiệp chế tạo máy, cơ khí, xây dựng cầu đường… luôn luôn căn cứ vào tính chất của công trình để chọn loại bu lông phù hợp với tiêu chuẩn.

Trên đây là bài viết về bu lông cường độ cao. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.

———————-

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Số 2, ngõ 1 tổ 29A, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Contact Me on Zalo