"

Sự khác nhau giữa bu lông Inox và Bu lông cường độ cao

Thị trường các sản phẩm bu lông vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, hiện nay Bu lông InoxBu lông cường độ cao vẫn được đánh giá tốt và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy 2 loại bu lông này khác nhau như thế nào? Hãy cùng Bu lông Hoàng Hà tìm hiểu nhé!

Khái niệm của bu lông inox và bu lông cường độ cao

Bu lông Inox là một loại vật liệu không gỉ, ít chịu các tác động từ môi trường, có độ bền cao nhưng khả năng chống ăn mòn hóa học thấp.

Còn đối với bu lông cường độ cao thì nó có độ bền từ 8.8 trở lên. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại  bu lông cường độ cao được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau trên thế giới như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,..

Bu lông cường độ cao 8.8- dòng Bu lông cường độ cao được sử dụng phổ biến nhất
Bu lông cường độ cao 8.8 dòng Bu lông cường độ cao được sử dụng phổ biến nhất

Khác với các loại bu lông thông thường thì bu lông cường độ cao được chế tạo từ những vật liệu có độ bền cao, độ cứng đạt chuẩn. Nhằm cho loại bu lông này chịu được những trọng tải cao hơn so với những loại có cùng kích thước.

Những điểm khác biệt của Bulong Inox và Bu lông cường độ cao

Sự khác biệt về chất liệu

Về cấu tạo và hình dáng thì hai loại Bulong Inox và Bu lông cường độ cao hoàn toàn giống nhau. 2 loại này đều có thông số kỹ thuật giống nhau như độ dài ren, kích thước và hình dáng bên ngoài.

Để biết được khả năng làm việc của từng loại bu lông người ta thường xem xét đến vật liệu tạo thành. Đồng không thể nào giống thép nên các loại bu lông không thể có các tính chất giống nhau.

Các loại bu lông inox sẽ được làm từ các vật liệu thép không gỉ như Inox 201, inox 304, inox 316, inox 316L. Để phân biệt được các loại bu  lông, bạn có thể căn cứ vào lý hiệu trên mác thép thể hiện trên đầu bu lông

Giải mã ký hiệu trên bu lông Inox
Giải mã ký hiệu trên bu lông Inox

Còn đối với những loại bu lông cường độ cao, thì chất liệu để chế tạo phải được lựa chọn loại thép 45, theo 40 boron, thép hợp kim 20-mangan-titan-boron (20MnTiB) hoặc thép 35VB,… Các loại vật liệu kim loại đã được xử lý nhiệt nhằm nâng cao độ bền cơ học của bu lông.

Sự khác biệt giữa độ bền sức mạnh làm việc

Bu lông inox 201
Bu lông inox 201

Các vật liệu cấu tạo nên bu lông sẽ quyết định sức mạnh và độ bền của nó. Cấp độ bền càng cao thì sự chịu trong tải trong mối ghép sẽ càng lớn. Chính vì vậy mà bu lông cường độ cao thường được lựa chọn sử dụng trong những công trình kết cấu thép quy mô như xây dựng cầu đường, nhà thép tiền chế,..

Bu lông loại thường chỉ sử dụng trong những trường hợp mối ghép không yêu cầu trong tải lớn. Thông thường no sẽ có cấp độ bền là 4.6,4.8, 5.6, 5.8, 6.6. Còn đối với bu lông cường độ cao sẽ có các cấp từ 8.8, 10.9, 12.9. Hai loại 8.8 và 10.9 là loại được sử dụng nhiều nhất.

Khác biệt về ứng dụng của Bulong Inox và Bu lông cường độ cao

Do khả năng chống ăn mòn và oxi hóa cao nên bu lông Inox được sử dụng  rất nhiều trong các công trình có yêu cầu cao về khả năng chống ăn mòn, chống gì, oxy hóa như ngành công nghiệp đóng tàu, ngành công nghiệp hóa chất, nước biển,..

Còn bu lông cường độ cao sẽ được sử dụng có các công trình yêu cầu cao về khả năng chịu lực như các công trình xây dựng, nhà thép tiền chế,..

Bulong Inox và Bu lông cường độ cao là hai loại bu lông hoàn toàn khác nhau. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn những loại bu lông lông phù hợp. Trong một vài trường hợp, thì 2 loại này cũng có thể thay thế lẫn nhau nhưng thường rất ít do tính chất đặc thù riêng.

XEM THÊM SẢN PHẨM BÁN CHẠY 2023:

Bu lông đai ốc mũ

Bu lông đai ốc nhựa

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có thêm kiến thức về 2 loại bu lông này. Chúc các bạn lựa chọn được những sản phẩm Bu lông phù hợp với công việc của mình.

—————————–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Email: [email protected]

Contact Me on Zalo