"

Ốc vít là gì? Tìm hiểu các loại ốc vít phổ biến nhất hiện nay

Ốc vít là gì, bạn biết không? Trong cuộc sống hàng ngày mọi công trình quanh chúng ta có thể bao gồm nhiều phần. Các phần này được liên kết với nhau bằng nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất là sử dụng vật liệu cơ khí bu lông và ốc vít. Mọi thông tin về ốc vít các loại sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây

1. Ốc vít là gì?

Ốc vít là thuộc bộ  dây buộc cơ khí có trục tiện ren. Chúng được thiết kế để vặn vào một bộ phận giúp cho liên kết chặt chẽ hơn. Danh mục này bao gồm vít gỗ và vít tự đầu, có trục thuôn nhọn với các ren sắc được thiết kế để cắt ren giao trong phần mà chúng được gắn chặt. Nó cũng bao gồm các vít máy, gần giống với bu lông hơn, nhưng toàn bộ trục của chúng thường được ren.

Các loại ốc vít
Các loại ốc vít

2. Các cách phân loại ốc vít phổ biến 

2.1 Phân loại ốc vít theo ứng dụng

Vít gỗ

Vít gỗ được thiết kế để được sử dụng để buộc chặt gỗ với chất liệu gỗ. Khi thi công, phải đảm bảo lỗ khoan “khởi động” trước. Kích thước lỗ khoan phải nhỏ hơn đường kính của chúng để hoạt động chính xác hơn. 

Vít bắt gỗ đầu dù xẻ rãnh
Vít bắt gỗ đầu dù xẻ rãnh

Vít thạch cao

Được thiết kế đặt biệt sử dụng cho các công trình thi công lắp đặt, vách trần, tường và là loại vít được chế tạo từ chất liệu thép hoặc thép cacbon, thép không gỉ… Loại vít này có độ bền tốt, có thể xuyên thấu qua nhiều chất liệu như sắt, thép, gỗ, thạch cao dễ dàng.

Vít sàn

Vít sàn hay còn có tên gọi khác là vít bắn sắt. Chúng thường được dùng để bắn kim loại sắt thép (mà không có lỗ mồi sẵn)  hoặc dùng liên kết một kết cấu với một thanh xà gồ kim loại, gỗ hay nhựa mà không có lỗ chờ sẵn (không cần khoan trước). Vít sàn vừa liên kết, vừa là mũi khoan thủng bề mặt chất liệu kim loại  hoặc xà gồ.

3 loại vít khác nhau
3 loại vít khác nhau

Vít kim loại tấm

Vít kim loại tấm  dùng để nối các tấm kim loại lại với nhau hay các mảnh kim loại với gỗ, nhựa, cao su… hay bất kì bề mặt tấm nào. Vít kim loại được phân làm 2 loại chính:  vít tự khoan và vít không tự khoan.

Vít mắt

Vít mắt hình vòng tròn trên đỉnh và thân với các đường ren ở đầu còn lại. Dòng vít này thường được sử dụng với dây thừng, dây cáp, dây xích và để nâng cấp dây cáp hay một số công trình.

Vít mắt
Vít mắt

Vít bê tông

Vít bê tông còn có tên gọi khác là vít bắn tường. Khi sử dụng cần khoan mồi Khoan mồi một lỗ trên tường hay bê tông bằng mũi khoan tương ứng, sau đó mới cố định vật.

Vít cho bề mặt bê tông
Vít cho bề mặt bê tông

Vít hai đầu (vít chốt)

Vít hai đầu có chức năng tích hợp hai hệ răng bắt gỗ và bulong.

Vít lag

Vít lag được đánh giá là loại cứng nhất trong các loại vít. Chúng được sử dụng để ghép chặt các miếng gỗ hoặc vật liệu nặng có yêu cầu về mức chịu tải. Thiết kế vít lag  không có rãnh ở đầu, đầu thường có hình lục giác, loại hình vuông hoặc ren phần thân thô.

2.2 Phân loại ốc vít theo rãnh trên bề mặt

Vít 1 rãnh (Slotted Screw)

Có nhiều loại vít xẻ rãnh có thể là vít xẻ đầu bằng, vít xẻ đầu tròn… Đặc điểm chung của vít xẻ 1 rãnh là phần đầu của vít có một rãnh duy nhất để thi công bằng các thiết bị bắt khoan, tua vít dễ dàng.

Vít xẻ 1 rãnh
Vít xẻ 1 rãnh

Vít Phillips

Vít Phillips cũng khá phổ biến được thiết kế có hình chữ thập trên đầu vít. Vít Phillips được sử dụng nhiều trong nghề mộc, điện tử, chế tạo trang sức bởi mang tính thẩm mỹ cao.

Vít Pozidriv

Là phiên bản cao cấp hơn từ vít Philips nhưng khác ở phần đầu là hình chữ thập xen kẽ một góc 45 độ. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ đi kèm là tua vít hay các loại thiết bị máy bắt vít.

Vít Torx

Vít Torx dùng để truyền các mô men xoắn cao mà không ảnh hưởng đến đầu vít. Với dòng vít này được ứng dụng cao trong ngành điện tử: thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, tivi,…

Vít Torx
Vít Torx

Vít lục giác

Vít lục giác có rãnh là hình lục giác 6 cạnh (có thể không có rãnh). Sử dụng cờ lê để xiết chặt vào bề mặt vật liệu. 

Vít 3 cánh

Loại vít này được sử dụng độc quyền bởi các chuyên gia và gần như chỉ sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, hàng không.

Vít một chiều

Là loại vít khá đặc biệt chỉ xoay được một chiều. Chúng được sử dụng với mục đích là làm chết mối nối (tăng tính bảo mật). Dòng vít này ít được sử dụng trong công nghiệp.  

Vít 1 chiều chỉ dùng được 1 chiều
Vít 1 chiều chỉ dùng được 1 chiều

Vít cờ lê

Vít có 2 lỗ ở đầu vít còn được gọi là mắt rắt. Ưu điểm của loại vít này là bề mặt của đầu vít không dễ dàng xoắn, vặn. Loại ốc vít này thường được sử dụng trong các thang máy điện tử.

2.3 Phân loại ốc vít dựa theo ren

2 kiểu ren chính bao gồm: Ren lửng và ren suốt

  • Ren lửng: Phần ren được tiện một nửa, không suốt toàn thân
  • Ren suốt: Phần ren được tiện toàn bộ thân vít
Ốc vít có ren lửng và ren suốt
Ốc vít có ren lửng và ren suốt

Dựa theo chiều dài ren có 2 loại: ren thô và ren mịn

  • Ren thô: Các khoảng cách, khoảng trống giữa các ren lớn giúp tiết kiệm thời gian thi công
  • Ren mịn: Khoảng trống giữa các đường tiện ren với nhau nhỏ. Được sử dụng cho những bề mặt chất liệu cứng hơn.

Công ty ốc vít uy tín chất lượng giá tốt hàng đầu Việt Nam

Bulong Hoàng Hà là địa chỉ cung cấp bu lông, ốc vít chất lượng sẵn số lượng trên toàn quốc. Không chỉ có 10+ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo mà chúng tôi nhập khẩu các mặt hàng cấp thiết đảm bảo mẫu mã đa dạng, tối ưu chi phí cho từng dự án của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ khách hàng một cách tỉ mỉ nhất để có thể mang lại chất lượng công trình thực thi với mức giá cực kỳ cạnh tranh. Mọi thông tin xin vui lòng truy cập website: https://bulonghoangha.com/

Contact Me on Zalo