"

Một số lưu ý và khoảng cách bắn vít tôn đúng chuẩn

Vít bắn tôn là một trong những loại vật tư không thể thiếu giúp cố định tấm tôn lợp và những thiết bị khác trong ngành xây dựng hiện nay. Vậy vít bắn tôn có cấu tạo ra sao? Khoảng cách bắn vít tôn thế nào là chuẩn? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây cùng Bu lông Hoàng Hà nhé.

Thông tin chung về vít bắn tôn

khoảng cách bắn vít tôn

Vít bắn tôn là loại vật liệu không thể thiếu trong việc gắn kết tấm tôn và các hệ thống kèo, mái lợp trong các công trình xây dựng ngày nay. Được thiết kế với mũ hình lục giác và đa dạng về kích thước, từ 3m đến 12cm, ốc vít bắn tôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu cố định của mọi vật liệu.

Vai trò của vít bắn tôn không chỉ dừng lại ở việc gắn chặt các thiết bị mà còn làm đảm bảo an toàn cho công trình và đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của người dùng.

Cấu tạo của vít bắn tôn

Cấu trúc của vít bắn tôn thường bao gồm bốn phần như sau:

 1. Đầu khoan vít: Thiết kế với bốn cạnh sắc nhọn giúp dễ dàng thao tác khoan thủng các vật liệu khi sử dụng.
 2. Thân vít: Được thiết kế với hình dạng tiện ren, có khả năng ăn khớp và neo giữ kết cấu vít và bề mặt vật liệu một cách chắc chắn. Kích thước thân vít thường bao gồm 3cm, 6cm, 7cm… để đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 3. Nấm vít: Thiết kế với hình dạng lục giác giúp dễ dàng thao tác khoan và giữ cố định thân vít một cách chắc chắn, tránh bị thấm nước hoặc tác động từ môi trường xung quanh.
 4. Vòng đệm nhựa vít: Giúp kín kẽ giữa tấm tôn và nấm vít để tăng khả năng bảo vệ mái lợp và độ đàn hồi của vít và tấm tôn.

>>> Xem thêm: Top 6 cơ sở sản xuất bu lông ốc vít uy tín, chuyên nghiệp

Chất liệu cấu thành vít bắn tôn

Vít bắn tôn được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau như vít bắn tôn mạ kẽm, vít bắn tôn inox 304, 201 hoặc vít bắn tôn SEC… Mỗi loại vít bắn tôn mang đặc điểm và chất lượng riêng biệt. Lựa chọn loại vít bắn tôn phù hợp thường phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng công trình.

khoảng cách bắn vít tôn

Quy cách vít bắn tôn

Một số tiêu chuẩn về quy cách của vít bắn tôn bao gồm:

 • Vật liệu: Có thể là inox, thép mạ kẽm…
 • Chiều dài: Đa dạng từ 25mm, 30mm, 40mm, 50mm, 60mm, 70mm, 100mm, 120mm…
 • Đường kính: Tuân theo yêu cầu cụ thể.
 • Độ cứng bề mặt/lõi: Đạt ít nhất 600/400 HV.

Phân loại vít bắn tôn

Tùy thuộc vào các đặc tính về kích thước và vật liệu sử dụng, kích thước của vít bắn tôn được phân loại thành nhiều loại khác nhau như sau:

Theo kích thước

 1. Vít bắn tôn 3cm có chiều dài vít là 3cm. Quy cách đóng gói của vít bắn tôn 3cm là 200c/túi, tương đương 0.9kg, hoặc 35 gói/thùng. Số lượng vít bắn tôn 3cm cần được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 2. Vít bắn tôn 6cm có chiều dài vít là 6cm. Quy cách đóng gói của vít bắn tôn 6cm là 200c/túi, tương đương 1.7kg, hoặc 15 gói/thùng.
 3. Vít bắn tôn 7cm có chiều dài vít là 7cm. Quy cách đóng gói của vít bắn tôn 7cm là 200c/túi, tương đương 2.0kg, hoặc 13 gói/thùng.
 4. Vít bắn tôn 12cm có chiều dài vít là 12cm. Quy cách đóng gói của vít bắn tôn 12cm là 200c/túi, tương đương 2.4kg, hoặc 8 gói/thùng. Loại vít này thường được sử dụng để cố định mái tôn, xà gồ hoặc hệ thống kèo.

>>> Chia sẻ: Các loại bu lông ốc vít phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Theo chất liệu

Hai loại chất liệu phổ biến và quan trọng nhất của vít bắn tôn là vít bắn tôn mạ kẽm và vít bắn tôn inox, cả hai loại này đều được ứng dụng rộng rãi trong việc lắp đặt mái tôn.

Vít bắn tôn mạ kẽm được phủ lớp kẽm lên bề mặt thép của vít, giúp tăng khả năng bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của vật liệu. Loại vít này thường được ưa chuộng trong các môi trường khắc nghiệt, nơi mà tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sương mù, gió mạnh…

Vít bắn tôn inox được sản xuất từ các loại vật liệu inox như 201, 304 hoặc 410, có đặc tính cứng và bền bỉ. Chúng được sử dụng phổ biến trong việc lắp đặt mái lợp, khung kim loại, các giá đỡ… Với đa dạng kích thước, vít bắn tôn inox có thể đáp ứng mọi yêu cầu lắp đặt của người sử dụng hiện nay.

Hướng dẫn để có khoảng cách bắn vít tôn đúng chuẩn

Hướng dẫn để có khoảng cách bắn vít tôn đúng chuẩn

Việc để có khoảng cách bắn vít tôn đúng kỹ thuật không chỉ đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của mái tôn mà còn tạo nên tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng hiện nay. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ Công ty sản xuất bu lông ốc vít Hoàng Hà về cách thực hiện bắn vít tôn đúng kỹ thuật:

 • Bước 1: Chọn vít bắn tôn có kích thước phù hợp với khoảng cách giữa các hệ thống cố định của mái tôn và tôn, đảm bảo khả năng giữ giữa các vật tư tốt nhất. Đảm bảo rằng các loại vít có đầy đủ cấu tạo bao gồm cả lớp đệm (long đền) để đảm bảo độ đàn hồi và ngăn chặn quá trình oxy hóa.
 • Bước 2: Chuẩn bị máy khoan điện để cố định vít. Sử dụng khoan điện có đầu gá để bắt vít và bắt đủ số lượng vít bắn tôn quy định (5-6 chiếc/m2).
 • Bước 3: Đánh dấu vị trí bắn vít tôn trên mái.
 • Bước 4: Khoan lỗ mồi với đường kính 5mm (nếu xà gồ dày hơn 5mm).
 • Bước 5: Làm sạch bề mặt xà gồ trước khi lắp mái.
 • Bước 6: Khoan và bắn vít trên sóng / gờ của mái tôn. Đảm bảo rằng hai tấm tôn được úp lên nhau với khoảng cách 1 bước sóng tôn.
 • Bước 7: Sử dụng đinh rút hoặc vít để nối các tấm tôn và máng nước.
 • Bước 8: Dọn sạch bề mặt sắt và loại bỏ các đinh ốc vít dư thừa trong quá trình lắp đặt để tránh gỉ sét.

Một số lưu ý khi bắn vít tôn

Khi thực hiện việc bắn vít tôn, quan trọng phải lưu ý các điều sau:

 1. Khoảng cách giữa các vít tôn khi bắn thường là 12 inch (30cm). Hai tấm tôn cần được đặt cạnh và gối lên nhau ít nhất 1 inch (2.54cm), hoặc theo yêu cầu thiết kế, khoảng cách bắn vít tôn này có thể được điều chỉnh đối với các tấm lợp liền kề nhau.
 2. Các loại đầu vít bắn tôn bao gồm đầu tròn và đầu lục giác, trong đó, đầu lục giác được ưa chuộng nhất hiện nay với khả năng giữ và cố định vít tốt. Điều này giúp đảm bảo vị trí bắn an toàn và ngăn ngừa tình trạng thấm dột.
 3. Độ dày của đầu vít bắn tôn là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng giữ và cố định mái lợp. Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, độ dày của đầu lục giác có long đền phổ biến hiện nay dao động từ 3.8mm đến 4.3mm.
 4. Cuối cùng, sau khi hoàn thành cần phải vệ sinh mái lợp sạch sẽ để tránh thấm nước và gỉ sét. Hơn nữa, việc kiểm tra, bảo dưỡng và bảo trì mái lợp định kỳ là điều quan trọng. Điều này nhằm để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề, tránh tình trạng hư hỏng và thấm dột.

Trên đây là các thông tin về “Tiêu chuẩn khoảng cách bắn vít tôn” nhằm giúp bạn đọc có thêm kiến thức về chủ đề này. Rất nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực xây dựng đã được Bu lông Hoàng Hà tổng hợp. Hãy cùng tìm hiểu trong mục “Tin tức” của chúng tôi nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: [email protected]

Contact Me on Zalo