"

Khả năng chịu lực của thanh ren có thể bạn chưa biết

Thanh ren là một vật liệu cần thiết, chủ yếu dùng để kết nối các chi tiết cấu trúc lắp ráp, phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ đời sống hàng ngày đến các công trình xây dựng và ngành cơ khí. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất và khả năng chịu lực của thanh ren. Vì vậy, bài viết này của Bulong Hoàng Hà sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về loại vật liệu này.

Thanh ren là gì?

Thanh ren được hiểu là một chi tiết thẳng có chiều dài khoảng từ 1 mét đến 3 mét, dùng để liên kết giữa các kết cấu cố định của công trình với các kết cấu phụ đi kèm theo ông trình như các hệ thống thang máng cáp, hệ thông điện nước tòa nhà, hệ thông cứu hỏa. Do có chiều dài lớn và cứng nên thanh ren thường dùng được với những liên kết thẳng đứng là chủ yếu.

Ứng dụng của thanh ren

Ứng dụng phổ biến của thanh ren

Với khả năng chịu lực của thanh ren khá tốt, nên chúng cũng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như:

Ứng dụng trong ngành cơ khí máy móc

Trong lĩnh vực chế tạo cơ khí và máy móc, việc sử dụng thanh ren có vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất liên tục của các thiết bị trong quá trình vận hành. Để đảm bảo sự ổn định và độ bền của máy móc, các thanh ren này thường được chế tạo với khả năng chịu lực cao và thường được phủ mạ, bao gồm mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng. Điều này nhằm tạo ra một bề mặt trơn tru, giúp máy móc vận hành một cách mượt mà, ngay cả khi gặp phải các vấn đề về đường ren.

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Thanh ren là một thành phần cơ khí quan trọng, được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Khi sử dụng thanh ren vuông, các phụ kiện kèm theo như bát ren, tai chuồn, hoặc nối ren vuông là cần thiết để tạo thành một hệ thống ren hoàn chỉnh. Hệ thống ren này có vai trò cố định các phần ghép của cốp pha, bao gồm cả cốp pha tấm, cốp pha trụ và cốp pha cột. Khi bê tông đã cứng, thanh ren có thể được gỡ ra để tái sử dụng.

Khả năng chịu lực của thanh ren có thể bạn chưa biết

Ứng dụng trong ngành nội thất

Thanh ren là một vật liệu phổ biến được sử dụng trong quá trình thi công và lắp đặt các thiết bị nội thất trong gia đình. Chúng thường được áp dụng trong việc tạo ra các giá đỡ đồ và đóng vai trò quan trọng trong việc cố định các chi tiết gỗ của các tủ và kệ. Thanh ren thường được sử dụng trong nội thất có thể là loại inox hoặc được mạ kẽm, và có các kích thước phổ biến như M6, M8.

Phân loại thanh ren hiện nay

Dưới đây, Bulong Hoàng Hà sẽ liệt kê một số phương pháp phổ biến để phân loại thanh ren:

Phân loại thanh ren theo chức năng

Ty ren cốp pha là một loại ty ren phổ biến trong ngành xây dựng, thường được sử dụng trong các công việc liên quan đến cốp pha như ty ren xuyên tường và cột gông cốp pha. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các cấu trúc vững chắc và an toàn cho mọi công trình. Có nhiều loại ty ren cốp pha khác nhau nhưng những loại phổ biến nhất là ty ren D12, D16 và D17.

Ty ren treo được thiết kế để sử dụng trong việc treo máng cáp, đèn, treo trần và ống thông gió. Có nhiều loại ty ren treo như ty ren M3, M6, M8 và M10, mỗi loại có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Tuy nhiên, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hệ thống cấu trúc vững chắc và an toàn.

khả năng chịu lực của thanh ren - ảnh 1
Phân loại thanh ren theo chức năng

Phân loại thanh ty ren theo tải trọng độ bền

Dưới đây là các thông tin chi tiết về các loại thanh ren dựa trên độ bền:

 • Độ bền 3.6: Đây là loại có độ bền thấp nhất trong số các loại thanh ren được liệt kê, với khả năng chịu lực kéo tối thiểu là 300 Mpa, tương đương với 3000 kg/cm2.
 • Độ bền 4.8: Loại thanh ren này có độ bền tương đối, có thể chịu được lực kéo tối thiểu là 400 Mpa, tương đương với 4000 kg/cm2.
 • Độ bền 5.6: Loại thanh ren này có độ bền trung bình, có thể chịu được lực kéo tối thiểu là 500 Mpa, tương đương với 5000 kg/cm2.
 • Độ bền 8.8: Đây là loại thanh ren có độ bền cao nhất, có thể chịu được lực kéo tối thiểu là 800 Mpa, tương đương với 8000 kg/cm2.

Phân loại thanh ren theo bề mặt xi mạ

 • Ty ren mạ điện phân: Loại thanh ren phổ biến nhất, thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng với khả năng hoạt động tốt trong môi trường khô ráo.
 • Ty ren mạ kẽm nhúng nóng: Thích hợp cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường áp dụng cho thanh ren có đường kính lớn, từ D14 trở lên.
 • Ty ren nhuộm đen: Có khả năng chịu lực cao, được nhuộm đen để tăng cường khả năng chịu lực và làm đẹp mắt.
 • Ty ren màu đen: Còn gọi là ty ren thô, không cần qua quá trình xử lý sau khi sản xuất, giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên và thường được sử dụng trong các ứng dụng cần đến khả năng chịu lực cao.
khả năng chịu lực của thanh ren - ảnh 2
Phân loại thanh ty ren theo tải trọng độ bền

Khả năng chịu lực của thanh tròn có ren

Các thanh ren M6, M8, M10 và M12 thường được sử dụng trong công việc thi công. Theo tiêu chuẩn TCVN 1916-1996, diện tích của các thanh ren này lần lượt là 20.1mm2, 36.6mm2, 58mm2 và 84.3mm2.

 • Thanh ren M6: Với diện tích 20.1mm2, có thể chịu lực kéo lên tới 614.67 kgf trước khi bị phá hủy.
 • Thanh ren M8: Diện tích 36.6 mm2, có thể chịu lực kéo lên tới 1119.27 kgf, tương đương khoảng 1 tấn.
 • Thanh ren M10: Diện tích 58mm2, có thể chịu lực kéo lên tới 1773.70 kgf, tương đương khoảng 1,7 tấn.
 • Thanh ren M12: Diện tích 84.3mm2, có thể chịu lực kéo lên tới 2577.98 kgf, tương đương khoảng 2,5 tấn.

>>> Dành cho bạn: Báo giá thanh ty ren inox M10 x 1000mm mới nhất hiện nay tại Hà Nội.

Quy trình sản xuất thanh ren chuẩn tại Bulong Hoàng Hà

Quá trình sản xuất thanh ty ren bao gồm ba bước chính:

 • Lựa chọn nguyên liệu thép: Bước này quan trọng nhất, chiếm tới 70% -80% chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Cần xem xét các loại vật liệu như mác thép tương đương với CT3, CT4, CT5, CT15, CT20 theo tiêu chuẩn Việt Nam, hoặc SS400, SD235, SD375, S45C theo tiêu chuẩn Nhật; hoặc Inox 201, 304, 316.

Khả năng chịu lực của thanh ren

 • Tiện hoặc cán nguyên liệu thành ren: Quá trình này sử dụng hai phương pháp chính là tiện ren hoặc cán ren. Phương pháp cán ren thường được ưa chuộng vì tính hiệu quả cao và khả năng xử lý đa dạng vật liệu.
 • Hoàn thiện bề mặt và xử lý nhiệt: Sau gia công, thanh ren cần được đánh bóng để tạo bề mặt mịn và bóng bẩy hơn. Sau đó, chúng trải qua quá trình xử lý nhiệt nhằm cải thiện độ bền và độ cứng. Bước cuối cùng là xử lý bề mặt với các phương pháp như mạ điện phân, mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm đen.

>>> Xem thêm: Các phương pháp luyện nhiệt thanh ren phổ biến hiện nay.

Mỗi giai đoạn đều cần tuân thủ kỹ thuật chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và độ chính xác, góp phần tạo nên sản phẩm cuối cùng.

Hy vọng qua thông tin này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về quá trình sản xuất thanh ren và khả năng chịu lực của thanh ren. Đừng ngần ngại liên hệ với Bulong Hoàng hà nếu bạn cần tư vấn về mẫu mã, kích thước hoặc các vấn đề liên quan khác. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội     

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888   

Contact Me on Zalo