"

Bu Lông Hệ Inch Là Gì? Những Tiêu Chuẩn Kỹ thuật Quan Trọng

Trong ngành công nghiệp sản xuất, bulong inox thường được chế tạo theo hai tiêu chuẩn chính là hệ mét và hệ Inch. Mỗi loại tiêu chuẩn này sẽ tạo ra các loại bulong inox với đặc tính và tính chất riêng biệt. Vậy bulong inox hệ Inch là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết về khái niệm bu lông hệ Inch trong phần sau.

Bu lông hệ inch là gì?

Bu lông hệ inch (đai ốc hệ inch) là loại vật liệu liên kết phổ biến được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và Canada. Ở Việt Nam, chúng thường được áp dụng theo yêu cầu cụ thể của từng công trình hoặc trong các ngành công nghiệp như dầu khí, cảng biển.

bu lông hệ inch

Tương tự như bulong hệ mét, kích thước của chúng thường được xác định bằng đường kính và chiều dài, nhưng tất cả đều được đo bằng đơn vị inch. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng là bulong và đai ốc hệ inch sử dụng số lượng bước ren trên mỗi inch để xác định kích thước, thay vì sử dụng bước ren như hệ mét.

Đường kính của bu lông hệ inch

Kích thước của bu lông hệ inch thường được biểu diễn dưới dạng phân số với đơn vị là inch. Trong hầu hết các trường hợp, số lớn hơn tương ứng với kích thước lớn hơn, giống như trong trường hợp của bulong hệ mét. Ví dụ, một bulong hoặc đai ốc có kích thước 3 inch sẽ lớn hơn một có kích thước 2 inch.

bu lông hệ inch

bu lông hệ inch

bu lông hệ inch

* Lưu ý: Quy đổi đơn vị inch/mét:

– 1 inch = 25.4 mm

– 1 mét = 1000 mm

Bước ren của bu lông hệ inch

Bu lông, đai ốc, và thanh ren hệ inch thường tuân theo các tiêu chuẩn bước ren sau:

 1. UNC: Được coi là loại bước ren thô phổ biến nhất tại Mỹ, thường được áp dụng cho các mối ghép có độ bền kéo thấp và yêu cầu tháo lắp nhanh trên các vật liệu có độ bền thấp như thép ít carbon.
 2. UNF: Đây là loại bước ren mịn, thường được sử dụng cho các mối ghép đòi hỏi độ bền cao hoặc các mối ghép có thành mỏng và khoảng lắp ghép ngắn.
 3. 8UN: Là một biến thể của bước ren UNC, trong đó con số 8 chỉ rằng trên mỗi inch của đường kính nhất định, luôn có 8 bước ren (8 TPI). Đây là quy định chung cho mọi kích thước ren.

bu lông hệ inch

Bản thân ren thô và ren mịn đều có những ưu điểm riêng. Một số ưu điểm của bulong hay đai ốc ren thô là:

 • Ít bị trờn răng hoặc trật răng
 • Ren lớn nên không dễ bị hư hại trong quá trình bảo quản và vận chuyển
 • Một số vật liệu hoạt động tốt hơn khi sử dụng ren thô

Ren mịn cung cấp các đặc tính như:

 • Ren mịn thì sử dụng tốt hơn cho vật liệu mỏng và cứng
 • Điều chỉnh tốt hơn
 • Các vùng ứng suất kéo lớn hơn giúp bulong, đai ốc có ren mịn chịu lực tốt hơn

>>> Xem thêm: Bu lông nở sắt chất lượng, rẻ hơn 20% so với thị trường.

Chiều dài của bu lông hệ inch

Độ dài của bu lông hệ inch vẫn được đo và quy định tương tự như hệ mét, chỉ đơn giản là chuyển đổi đơn vị đo từ milimét sang inch. Trong trường hợp các loại bulong có đầu lục giác ngoài, lục giác chìm, vuông, đầu tròn, và các loại tương tự, thì phần đầu không được tính khi đo độ dài.

Tuy nhiên, khi đo các loại vít có đầu bằng, đầu ô van và các loại tương tự, phần đầu được tính vào chiều dài. Độ dài của bulong hệ inch thường nằm trong khoảng từ 1/16 inch đến 24 inch. Các kích thước lớn hơn 24 inch thường sử dụng thanh ren thay vì bulong.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của bu lông hệ inch

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật của bu lông hệ inch phổ biến hiện nay trên thị trường:

 • Bulong, thanh ren:  ASTM A490, ASTM A307, ASTM A325, ASTM A193, ASTM F1554,…
 • Đai ốc: ASTM A194, ASTM A563,…
 • Long đền: ASTM F844, ASTM F436,…

>>> Khám phá ngay: Bu lông mắt inox 304 sẵn hàng số lượng lớn, giá thành phải chăng.

Tại sao nên mua bu lông tại Bulong Hoàng Hà

Nhà máy sản xuất và gia công bulong – đai ốc hệ inch Bulong Hoàng Hà tự hào là địa chỉ uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi đã khẳng định vị thế là một trong những nhà sản xuất hàng đầu với các sản phẩm bulong và vật liệu liên kết chất lượng cao và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Đồng thời, cam kết luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đảm bảo mang lại sự tin cậy cao nhất cho quý khách hàng

Contact Me on Zalo