"

Long Đền Là Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng Bạn Không Nên Bỏ Qua

Một phụ kiện kim loại thường được sử dụng như một liên kết trung gian giữa bulong và đai ốc là long đền. Vậy, long đền là gì? Trong tiếng Anh, long đền được gọi là “washer”. Hãy cùng khám phá thêm về long đền trong bài viết dưới đây của Bu lông Hoàng Hà nhé!

Long đền là gì?

Các khái niệm như long đen, long đền và vòng đệm thường đề cập đến cùng một chi tiết. Trong tiếng Anh, long đền được gọi là “Washer”. Đây là một chi tiết quan trọng đóng vai trò trung gian giữa các đai ốc và thiết bị ghép nối trong mối ghép bằng bu lông hoặc ốc vít. Chức năng chính của long đền là đảm bảo rằng khi siết chặt đai ốc, không gây hỏng hoặc ảnh hưởng đến bề mặt các chi tiết bị ghép.

Ngoài ra, long đền còn giúp phân bố lực ép đồng đều hơn trên các mối ghép, tạo điều kiện cho việc xiết chặt các mối ghép một cách hiệu quả hơn.

Long đền là gì - ảnh 1
Long đền Là Gì?

Cấu tạo của long đền

Long đền là một chi tiết kim loại có cấu trúc đơn giản nhất, thường có hình dạng là một mảnh kim loại phẳng tròn hoặc hình vuông với một lỗ trung tâm, hoặc đôi khi có thể là một mảnh hình tròn với răng cưa và cũng có lỗ. Tuy nhiên, hình dạng cụ thể của long đền thường phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của công việc.

Mặc dù có cấu trúc đơn giản nhưng do được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, vì vậy long đền có thể có nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng công việc.

Long đền là gì - ảnh 2
Cấu tạo của long đền

Vật liệu chế tạo long đền

Vòng đệm thường kết hợp với bộ bu lông và đai ốc, đặc biệt là khi phải sử dụng với bu lông neo móng. Thường thì các nhà sản xuất và phân phối không bán lẻ bu lông neo mà thường bán kèm bộ bulong neo kèm với đai ốc và vòng đệm.

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của công việc và chất liệu sản xuất bu lông, đai ốc, vòng đệm sẽ được lựa chọn với loại vật liệu tương tự để sản xuất.

Long đền inox thường được sản xuất từ vật liệu inox không gỉ như: Inox 201, Inox 304, và Inox 316.

Ngoài ra, long đền cũng có thể được chế tạo từ thép hợp kim như: CT3, SS400, Q325, C35, C45. Trong trường hợp sử dụng các loại thép này, vòng đệm thường phải được mạ bề mặt. Phương pháp mạ điện phân thường được sử dụng để xử lý bề mặt của vòng đệm. Đôi khi, nếu long đền được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt yêu cầu độ bền cao, có thể sử dụng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm nóng.

Long đền là gì - ảnh 3
Vật liệu chế tạo long đền

Các loại long đền phổ biến hiện nay

Như đã đề cập ở trên, long đền có nhiều hình dạng khác nhau phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Cụ thể, hiện nay có các loại long đền sau:

 • Long đền phẳng: Là loại long đền có hình dạng tròn và phẳng, đóng kín.
 • Long đền vênh: Là loại long đền có hình dạng tròn (xoắn ốc), với 2 đầu long đền gần như gác lên nhau chứ không đóng kín như long đền phẳng.

Trên đây là hai loại long đền thông dụng mà Kim khí HPT cung cấp. Ngoài ra, còn một số loại long đền biến thể khác như:

 • Long đền chén: Có hình dạng giống chiếc chén và có đục lỗ ở đáy.
 • Long đền chống xoay: Có rãnh ở cạnh trong và ngoài, giúp chống trơn trượt khi lắp ráp với bulong hoặc đai ốc.

Bên cạnh đó, long đền còn được phân loại theo vật liệu chế tạo, bao gồm:

 • Long đền inox
 • Long đền nhôm
 • Long đền cao su
 • Long đền sắt
 • Long đền răng cưa
 • Long đền mạ.
Long đền là gì - ảnh 4
Các loại long đền phổ biến hiện nay

Công dụng của long đền trong cuộc sống

 • Được biết đến với khả năng đàn hồi lớn, long đen đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sự chặt chẽ cho mối ghép bu lông – đai ốc, đồng thời hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép này.
 • Long đen cũng giúp ngăn chặn việc làm xước bề mặt của các chi tiết khi lắp ghép, đặc biệt là trong quá trình xiết đai ốc.
 • Một ứng dụng khác của long đen là trong việc phòng tránh lỏng lẻo của mối ghép. Trong trường hợp mối ghép có nguy cơ bị giãn lỏng theo thời gian, long đen cùng các loại vòng đệm như vòng đệm vênh, vòng đệm gập, hay vòng đệm cánh có thể được sử dụng để thay thế và giữ cho mối ghép luôn chắc chắn.

>>> Xem thêm: Mối ghép cố định chia làm mấy loại?

Long đền là gì - ảnh 5
Công dụng của long đền trong cuộc sống

Qua bài viết trên, Bu Lông Hoàng Hà đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin cơ bản và cần thiết về loại sản phẩm này cũng như trả lời cho câu hỏi “Long đền là gì”. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn và giải đáp!

Contact Me on Zalo