"

Từ tính của Inox và việc khử từ bu lông Inox

Bu Lông inox

Một số kiến thức cơ bản về vật liệu inox

Có bốn loại inox chính: Austenitic, Ferritic,Austenitic-Ferritic (Duplex), và Martensitic.

  • Austenitic là loại inox thông dụng nhất. Thuộc dòng này ta có thể kể ra các mác thép SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s… Loại này có chứa tối thiểu 7% ni ken, 16% crôm, carbon (C) 0.08% max. Thành phần như vậy tạo ra cho loại inox này có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn. Loại thép này được sử dụng nhiều để làm đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác…
  • Ferritic là loại inox có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này ta có thể kể ra các mác thép SUS 430, 410, 409… Loại này có chứa khoảng 12% – 17% crôm. Loại này, với 12%Cr thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc. Loại có chứa khoảng 17%Cr được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà…
  • Austenitic-Ferritic (Duplex) đây là loại inox có tính chất “ở giữa” loại Ferritic và Austenitic có tên gọi chung là DUPLEX. Thuộc dòng này ta có thể kể ra LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. DUPLEX có đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển… Trong tình hình giá thép không gỉ leo thang do ni-ken khan hiếm thì dòng DUPLEX đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn để thay thế cho một số mác thép thuộc dòng thép Austenitic như SUS 304, 304L, 316, 316L, 310s…
  • Martensitic loại này chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối.

Như vậy có thể tổng kết từ tính của các nhóm inox như sau:

Nhóm inoxTừ tính 1Tốc độ hoá bền rènChịu ăn mònKhả năng hoá bền
AustenitKhôngRất caoCaoRèn nguội
DuplexTBRất caoKhông
FerritTBTBKhông
MartensitTBTBTôi và Ram
Hoá bền tiết phaTBTBHoá già

Như vậy, nhóm thép Austenit là inox mác thép SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310S… nói chung là nhóm inox 3XX, theo lý thuyết là không bị nhiễm từ, nghĩa là không bị nam châm hút. Còn các nhóm thép khác đều có từ tính là đều bị nam châm hút.

Tuy nhiên, sản phẩm chúng tôi đề cập ở đây là sản phẩm bu lông inox, theo lý thuyết thì sản phẩm sản xuất từ các nhóm thép 3XX như: 304, 316, 316L… sẽ không bị nhiễm từ, không bị nam châm hút. Nhưng trên thực tế lại khác, tất cả các sản phẩm bu lông inox lại bị nhiễm từ, bị nam châm hút.

Lý do bu lông inox 3XX vẫn nhiễm từ, đó là để sản xuất ra được sản phẩm bu lông inox thì phải qua quá trình gia công nhiệt, quá trình này làm nhiễm từ lên bu lông inox. Đó là trên thực tế, như vậy nếu những mối ghép yêu cầu bu lông inox không có từ tính, chúng ta phải xử lý qua quá trình khử từ tính cho bu lông inox.

Khử từ tính cho bu lông inox

Ở đây chúng tôi đề cập đến việc khử từ cho tất cả các loại bu lông inox nói chung chứ không riêng gì nhóm inox 3XX.

Với một số công việc lắp ghép có yêu cầu khử từ thì chúng ta phải khử từ cho bu lông inox sử dụng cho công việc đó, không chỉ nhóm inox 3XX mà kể cả nhóm thép 2XX…

Hiện nay có nhiều phương án khử từ tính, tuy nhiên phương án khử từ triệt để nhất, đó là sử dụng những loại máy hiện đại, sử dụng những dòng điện lớn để khử từ tính cho bu lông inox.

Việc khử từ tính cho bu lông inox sẽ đạt được mục đích của người sử dụng tại những vị trí đặc biệt, tuy nhiên nhược điểm của việc này, đó là giá sản phẩm sẽ bị đội lên so với sản phẩm không khử từ tính. Như vậy chúng ta lại đặt ra câu hỏi là có nên khử từ tính cho bu lông inox hay không? Câu trả lời như sau:

Nên và bắt buộc phải khử từ tính ở những công trình mà chủ đầu tư yêu cấu, những yêu cầu này cần phải tính toán đến chi phí đầu tư ban đầu, vì giá sản phẩm sẽ bị đội lên khá nhiều.

Không cần phải khử từ tính đối với bu lông inox sử dụng tại những công trình bình thường, tại sao vậy? Vì nó không ảnh hưởng tới khả năng làm việc của bu lông inox. Ví dụ: một chiếc bu lông inox 304 được khử từ so với một chiếc bu lông inox 304 không được khử từ, ở điều kiện làm việc bình thường thì vẫn có khả năng chống ăn mòn và khả năng chịu lực như nhau.

Nói tóm lại, việc quan trong nhất vẫn là xác định được nguồn vật liệu chuẩn theo yêu cầu của từng công việc khác nhau.

Tại Bu Lông Hoàng Hà chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng chọn sản phẩm tốt nhất cho mục đích sử dụng của mình, chúng tôi phục vụ cả khách hàng yêu cầu khửu từ bu lông inox và không yêu cầu điều đó.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Số 2, ngõ 1 tổ 29A, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Contact Me on Zalo