"

Khái niệm và cấu tạo và chất liệu của bu lông đai ốc

Bu lông đai ốc kết hợp với nhau bằng sự tương thích giữa bước ren tạo thành liên kết bulong đai ốc vô cùng quan trọng trong hầu hết mọi công trình. Chính vì vậy, yêu cầu kỹ thuật về mặt cấu tạo cũng như chất liệu đối với loại vật tư này vô cùng nghiêm ngặt.

Trong chúng ta, ai cũng biết về vai trò và chức năng của bulong đai ốc. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự nắm được cấu tạo cũng như vật liệu tạo nên của loại bu lông này. Chính vì vậy, hôm nay Hoàng Hà chúng tôi, thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về loại vật tư cơ khí này.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của bulong đai ốc nhé!

Khái niệm và cấu tạo và chất liệu của bu lông đai ốc
Khái niệm và cấu tạo và chất liệu của bulong đai ốc

Bu lông và cấu tạo của bu lông

Bu lông là sản phẩm cơ khí được dùng để ghép nối các chi tiết, bộ phận lắp đặt thành một khối. Sản phẩm có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần

– Phần thân bu lông dạng trụ dài được tiện vòng ren (ren lửng hoặc ren suốt).

– Phần đầu bu lông dạng mũ được thiết kế với  nhiều hình dạng khác nhau như: lục giác, bát giác, hình vuông, tròn, xẻ rãnh,…. (điều này phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng đưa ra, mà các sản phẩm sẽ được thiết kế nhằm mang lại sự phù hợp nhất).

->> Xem thêm: Các loại bu lông phổ biến nhất

Đai ốc và cấu tạo của đai ốc

Đai ốc là chi tiết ghép nối cùng bu lông, có dạng lỗ ở trung tâm được tạo bước ren. Đai ốc phổ biến nhất là đai ốc lục giác, được chia thành các loại cấp bền khác nhau để sử dụng phù hợp khi lắp xiết.

Chất liệu cấu tạo nên bu lông đai ốc

Chất liệu bulong đai ốc rất đa dạng từ nhựa, các loại kim loại sắt, thép, đồng, nhôm, titanium,… Mỗi loại chất liệu lại mang đến những đặc tính khác nhau. Phù hợp với ứng dụng của bu lông ốc vít trong từng trường hợp.

Bulong đai ốc bằng nhựa: đối với loại bu lông đai ốc được làm từ chất liệu này thường được sử dụng trong nhũng công trình có tải trọng nhẹ. Do được làm từ nhựa nên chúng có khả năng chống ăn mòn tốt. Rất thích hợp sử dụng trong môi trường gần nước.

Bulong đai ốc bằng thép cacbon:  Với những sản phẩm được làm từ thép các bon sẽ có khả năng chống ăn mòn kém. Nên loại vật liệu này thường được ứng dụng trong nhà. Nơi ít bị tác động bởi hóa chất.

Bulong đai ốc làm bằng thép cứng: Có độ cứng cao hơn thép cacbon, tuy nhiên lại giòn và dễ gãy hơn.

Bulong đai ốc inox (thép không gỉ): Inox có lẽ là loại vật liệu đã quá quen thuộc với chúng ta. Không chỉ ứng dụng trong sản xuất bu lông. Mà chúng còn được sử dụng để tạo ra các vật dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Nhờ có tính chịu lực, chống ăn mòn tốt lại có tính thẩm mỹ cao, bắt mắt. Tuy nhiên, hạn chế là độ cứng kém hơn bu lông đai ốc thép cacbon

Bulong đai ốc nhôm: có khả năng chống oxy hóa, trọng lượng nhẹ dễ sản xuất gia công thường dùng trong các ứng dụng nhiệt và điện dẫn

->> Xem thêm: Bu lông cường độ cao và ứng dụng 

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về cấu tạo và vật liệu chế tạo của bulong đai ốc. Mọi thắc mắc của quý khách hàng xin vui lòng gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ bên dưới đây để được hỗ trợ giải đáp.

——————————-

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: [email protected]

Contact Me on Zalo