Tổng hợp các dạng hư hỏng mối ghép ren và phương pháp sửa chữa

Ghép bằng ren là loại ghép có thể tháo được. Các chi tiết máy được ghép lại với nhau nhờ các chi tiết co ren như: bu lông đai ốc, vít…Tùy thuộc vào vít xiết ta có:mối ghép. Tuy nhiên, khi mối ghép ren bị hư hỏng sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bu lông ốc vít được biết đến với vai trò giúp liên kết các mối ghép lại với nhau. Các mối nối được được liên kết với nhau nhờ mối ghép ren. Tuy nhiên, do tác động của thời tiết, các loại hóa chất ăn mỏng…. khiến cho các mối ghép ren bị hỏng gây ra ảnh hưởng rất lớn đến các công trình. Chính vì vậy, Công ty Hoàng Hà chúng tôi xin được gửi tới bạn bài viết tổng hợp các dạng hư hỏng mối ghép ren và phương pháp khắc phục.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết bên dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tiêu chuẩn cơ bản cần có của một mối ghép ren.

Tổng hợp các dạng hư hỏng mối ghép ren và phương pháp sửa chữa mối ghép ren
Tổng hợp các dạng hư hỏng mối ghép ren và phương pháp sửa chữa mối ghép ren

Mối ghép ren chuẩn cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Để đảm bảo cho máy làm việc bình thường, các chi tiết của mối ghép ren cần thỏa mãn những yêu cầu sau đây: có prôfin ren đúng, không  bị sứt mẻ, gẫy đỗ hoặc sai lệch; không có vòng ren nào bị hư hại; phải có cạnh vát ở đầu ren, …ngoài ra thì sau khi vặn đai ốc, đầu ren của bu lông hoặc vít cấy phải thò ra  ngoài ít nhất hai, ba vòng ren; đầu các bulông, vít đai ốc dùng để kẹp chặt cùng một chi tiết phải có hình dạng và kích thước như  nhau

Tổng hợp các dạng hư hỏng của mối ghép ren và cách khắc phục

  1. Ren bị mòn, đứt hoặc mẻ trên bulong hoặc trục có ren.

Nguyên nhân dẫn đến ren bị mòn là do bu lông và đai ốc có khả năng tháo ra lắp vào, hiệu chỉnh điểm kết nối mối lắp. Sự cọ sát nhiều lần như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng bòn mòn ren trên 2 chi tiết lắp xiết.

Khi bu lông và đai ốc đã bị lỏng lẻo trên mặt kết sẽ không có đủ lực siết chặt cố định nối ghép được nữa, thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng trượt ngang giữa bu lông với đai ốc.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

-Tiện hết ren cũ rồi cắt ren mới có kích thước nhỏ hơn , lúc này phải thay thế đai ốc mới .Nếu ren cũ đã được tôi cứng thì trước khi tiện cần ủ;

-Nếu không cho phép giảm kích thước ren thì phục hồi bằng cách hàn đắp hoặc mạ kim loại rồi gia công cơ .

Bulong bi chờn ren
Bulong bi chờn ren
  1. Thân bu lông bị cong

Khi phát hiện thân bu lông có hiện tượng bị cong, chúng ta có thể khắc phục bằng cách nắn bằng bàn ép kiểu vít me hoặc êtô để tránh hư hại ren. Khi nắn phải dùng đêm mềm để kẹp chặt chi tiết.

Hoặc bạn cũng có thể  dùng các vít cấy bị cong hoặc ren hỏng đều được thay mới mà không sửa chữa.

  1. Bị các chất bẩn cáu chặt vào rãnh ren; ren dô hoặc bẹp

Khi gặp phải tình trạng này, bạn chỉ cần khắc phục bằng cách phương pháp sửa chữa: Dùng bàn ren , tarô hoặc chi tiết ren lắp nó để cậy cáu ghét và “nắn” lại ren

  1. Các chi tiết ren bị nứt

Sửa chữa bằng cách hàn vá những chi tiết nhỏ đã tiêu chuẩn hoá (bulông, đai ốc ,vít , vít cấy, đệm , chốt chẻ v,v… ) nếu nứt thì thay cái mới

Mối ghép ren ở bu lông bị lỗi
Mối ghép ren ở bu lông bị lỗi

Xem thêm các tin tức liên quan:

Phân biệt bu lông inox và bu lông cường độ cao

Bu lông hóa chất và ứng dụng trong thi công các công trình dưới nước

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin có liên quan đến những lỗi thường gặp đối với các mối ren của bu lông inox 304, đai ốc, ốc vít …. Mọi thắc mắc của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

———————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: sales@bulonghoangha.com.vn

CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo