Bu lông tự cắt là gì? Chúng được sử dụng trong những công trình như thế nào?

Bu lông tự cắt được sử dụng chủ yếu trong những công trình kết cấu thép như: công trình giao thông, cảng biển, tàu thủy… với ưu điểm là thi công lắp đặt dễ dàng và chất lượng lâu bền.

Hiện nay, bu lông, ốc vít dường như đã trở thành một loại vật liệu cơ khí không thể thiếu được trong đời sống của con người. Một loại vật liệu tuy có bề ngoài nhỏ bé, đơn giản nhưng đóng góp của chúng cho sự phát triển của con người lại không hề nhỏ một chút nào. Những cỗ máy, những cây cầu, những công trình xây dựng… sẽ chẳng thể nào đi vào hoạt động được nếu như thiếu đi sự góp mặt loại vật liệu này.

Quen thuộc là vậy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những tính năng cũng như công dụng của dòng sản phẩm này. Do đó, với mong muốn không chỉ cung cấp cho khách hàng những loại bu lông tốt nhất mà còn giúp khách hàng hiểu và có lựa chọn đúng đắn nhất cho công trình của mình. Hoàng Hà chúng tôi xin được gửi tới quý khách hàng bài viết chi tiết về khái niệm cũng như ứng dụng của “bu lông tự cắt“.

Những thông tin ai cũng cần biết về bu lông tự cắt

Bu lông tự cắt là gì?

Bu lông tự cắt được sử dụng chủ yếu trong những công trình kết cấu thép như: công trình giao thông, cảng biển, tàu thủy… với ưu điểm là thi công lắp đặt dễ dàng và chất lượng lâu bền.

Cấu tạo 

Bu lông tự cắt có cấu tạo như sau:

Phần đầu Bu lông: được thiết kế theo hình cầu, là phần chịu lực chính của Bu lông
Phần thân Bu lông: là dạng ren lửng, có hình trụ tròn. Phần ren được sản xuất theo tiêu chuẩn ren hệ mét
Phần tự đứt
Ecu là phần không tách rời
Vòng đệm

Cấu tạo của bu lông tự cắt
Cấu tạo của bu lông tự cắt

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý làm việc của bu lông tự cắt như sau: khi cho bu lông vào lỗ, thì chúng ta lắp vòng đệm và xoay ê cu bằng tay, đến khi không xoay bằng tay được nữa thì dùng súng bắn bu lông chuyên dụng. Trong phần súng bắn bu lông chuyên dụng này sẽ có một phần giữ chặt chỗ tự đứt của bu lông nhằm chống bu lông bị xoay khi siết ê cu. Sau khi ê cu được siết đủ chặt, đủ lực thì phần giữ phần tự đứt của bu lông sẽ xoay theo chiều ngược lại, cắt đứt phần tự đứt của bu lông.

Vì sao nên sử dụng bu lông tự cắt trong các công trình cầu cảng, tàu thủy?

Do đặc trưng của môi trường nước biển có độ mặn là một trong những yếu tố chủ yếu gây ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại, vì hàm lượng muối trong nước biển cao hơn nước ngọt. Clorua trong nước biển có thể phá màng oxit trên bề mặt kim loại, hình thành phức chất với các ion kim loại và tạo ra các ion hydro trong quá trình thủy phân. Do đó độ axit của nước biển tăng lên và ăn mòn kim loại cục bộ gia tăng. Cũng chính vì lý do này mà các loại vật liệu xây dựng trong các công trình gần biển như thế này luôn có yêu cầu về vật liệu chế tạo có tính chống ăn mòn cực kì cao.

Vậy vật liệu chế tạo nên bu lông tự cắt là gì? Hầu hết, bu lông tự đứt được làm từ thép hợp kim.

Thép hợp kim là loại thép chứa trong nó một lượng thành phần các nguyên tố hợp kim thích hợp. Người ta cố ý đưa vào các nguyên tố đặc biệt với một lượng nhất định để làm thay đổi tổ chức và tính chất của thép. Các nguyên tố đặc biệt được gọi là nguyên tố hợp kim: Cr, Ni, Mn, Si, W, V, Co, Mo, Ti, Cu. Chính nhờ các nguyên tố hợp kim đó mà làm cho thép hợp kim nói chung có những ưu điểm vượt trội so với thép cacbon như:
– Về cơ tính: thép hợp kim nói chung có độ bền có độ bền cao hơn hẳn so với thép cacbon. Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng sau khi nhiệt luyện tôi và ram.
– Về tính chịu nhiệt độ cao: thép hợp kim giữ được cơ tính cao của trạng thái tôi ở nhiệt độ cao hơn 2000C. Muốn đạt được điều này thì thép phải được hợp kim hóa bởi một số nguyên tố với hàm lượng tương đối cao.
– Các tính chất vật lý và hóa học đặc biệt như từ tính, tính giãn nở nhiệt, tính chống ăn mòn…
Chính vì vậy, đối với môi trường phải thường xuyên tiếp xúc với nước biển thì việc sử dụng bu lông tự đứt để liên kết các mối nối là hoàn toàn thích hợp và cần thiết.
Sử dụng bu lông tự cắt trong các công trình thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nước biển
Sử dụng bu lông tự cắt trong các công trình thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nước biển
Có thể bạn quan tâm:
Trên đây là toàn bộ thông tin có liên quan đến bu lông tự đứt. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua website: bulonghoangha.com hoặc thông tin bên dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

————————————————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Email: sales@bulonghoangha.com.vn 
CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo