Tìm hiểu sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít

Thông thường, rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng bu lông ốc vít cùng là một loại vật liệu cơ khí. Tuy nhiên, hai chi tiết cơ khí này lại không phải là một. Vậy, chúng khác nhau như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Để phân biệt được hai loại vật liệu này thì bạn cần nắm được khái niệm sau:

Tìm hiểu sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít
Tìm hiểu sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít

Bu lông là gì? ốc vít là gì?

Theo wikipedia thì hai loại vật liệu này được phân biết như sau:

Ốc vít

“Vít, cùng với vít cấy (stud), bu lông, đai ốc, là một loại chi tiết lắp xiết (hay còn gọi là chi tiết kẹp chặt). Điểm chung của những chi tiết lắp xiết là chúng đều có ren (răng) vít có thể gắn vào vật liệu hoặc đai ốc khi vặn. Chi tiết lắp xiết có ren vặn hoặc rãnh xoắn trên bề mặt bên ngoài trục được gọi là ren ngoài, thường gặp ở vít, vít cấy, hoặc bu lông. Bộ phận có ren hoặc rãnh xoắn trên bề mặt bên trong được gọi là ren trong, thường gặp ở đai ốc hoặc lỗ ren.

Thông thường, vít có cấu tạo gồm các phần như đầu vít, thân vít, và đầu mút. Thân ren có thể là dạng thân lắp ren một phần hoặc thân lắp ren toàn bộ (ren trên toàn bộ phần thân ren). Hình dạng thiết kế của rãnh xoắn tạo thành ren được gọi là “dạng ren” hay “profin ren” Profin ren là đường bao của mặt cắt ren khi mặt phẳng cắt chứa trục ren. Profin ren bao gồm ba phần chính là đỉnh ren, chân ren (đáy ren), và cạnh ren. Đỉnh ren là phần nổi cao nhất của ren, đáy ren là phần thấp nhất của ren, còn cạnh ren là phần nối tiếp giữa đỉnh và đáy ren.”

Bu lông

Bu lông hay bù loong (tiếng Pháp: boulon), là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối, là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong (chìm), một đầu có ren để vặn với đai ốc. Mối lắp ghép bằng bu lông có thể chịu được tải trọng kéo cũng như uốn rất tốt, nó lại có độ bền, độ ổn định lâu dài. Việc tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép bu lông rất thuận tiện, nhanh chóng và không đòi hỏi những công nghệ phức tạp như các mối lắp ghép khác. Do có nhiều ưu điểm nên bu lông được sử dụng rộng rãi trong các máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, công trình giao thông, cầu cống… ở khắp mọi nơi trên thế giới.”

Có thể bạn quan tâm:

Ren là gì? Các yếu tố của ren

Hướng dẫn tháo bu lông an toàn và hiệu quả

Để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại vật liệu này thì mời bạn cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Sự khác biệt của bu lông, ốc vít

– Bu lông là một ốc vít ren ngoài được thiết kế để chèn qua các lỗ trong các bộ phận lắp ráp. Nhưng vít là một ốc vít có ren ngoài có thể được chèn qua các lỗ hoặc được vít trực tiếp vào các phần được nối

– Thông thường các bu lông có tiết diện tròn đồng đều nhưng tiết diện trong vít không đồng nhất, các loại ốc vít thông thường có đuôi nhọn

– Các bu lông luôn được sử dụng với các đai ốc nhưng ốc vít luôn được sử dụng mà không có đai ốc.

– Các sợi trên bu lông có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc nhỏ hơn. Các ren vít có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc lớn hơn so với các bu lông.

– Các bu lông không có thân côn nhưng vít có thể có hoặc không có thân côn.

– Các bu lông chủ yếu cần dùng đến cờ lê để thắt chặt hay nới lỏng nhưng vít thì lại cần đến máy bắt khoan vít riêng.

– Các bộ phận, chi tiết lắp ghép khi dùng với bu lông có cường độ lớn hơn so với vít.

– Các bu lông có thể có sẵn trong các kích thước rất lớn nhưng các ốc vít

– Có sẵn trong các kích thước nhỏ hơn hoặc trung bình.

Trên đây là bài viết phân biết sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.

————————–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội    
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888  
CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo