Phân biệt sự khác nhau của bu lông ốc vít

Hầu như tấc cả các bộ phận, đồ vật, máy móc…xung quanh chúng ta đều cần phải dùng tới bu lông và ốc vít nhưng chúng ta lại không biết đến sự khác biệt của chúng.

Trong các loại vật liệu cơ khí hóa hiện nay, bu lông ốc vít được xem là những loại vật liệu chủ chốt trong việc thi công công trình. Vậy, điểm gì khiến cho những chiếc bulong, ốc vít nhỏ bé này lại có tầm quan trọng đến vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết bên dưới đây nhé.

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem bu lông ốc vít là gì.

Phân biệt sự khác nhau của bu lông ốc vít
Phân biệt sự khác nhau của bu lông ốc vít

Tìm hiểu về bu lông ốc vít

Bu lông là gì?

Theo wikipedia: “Bu lông (bắt nguồn từ tiếng Pháp boulon /bulɔ̃/), còn được gọi là bu-loong, bù-loong, bù lon. Là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, ghép nối các chi tiết lại thành một khối. Là chi tiết kẹp chặt, thường có dạng thanh trụ, một đầu có mũ 6 cạnh ngoài hoặc trong (chìm), một đầu có ren (gọi là vít) để vặn với đai ốc.

Ốc vít là gì?

Ốc vít là một loại dụng cụ gắn kết nhờ sự ma sát tạo bởi các vòng xoắn. Khi vặn vít (ốc vít, đinh vít) vào vật liệu, các vòng xoắn của vít cắt vào vật liệu, tạo ra một gắn kết bên trong giúp các vật liệu buộc chặt lại với nhau và ngăn lực tách ra. Có nhiều ốc vít cho nhiều loại vật liệu; những thứ thường được gắn chặt bằng ốc vít bao gồm gỗ, kim loại tấm và nhựa.

Trên thực tế, có rất nhiều nhầm lẫn cho rằng bu lông và ốc là một. Tuy nhiên, điều này lại không hoàn toàn chính xác. Trong phần tiếp theo của bài viết, Hoàng Hà chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy được sự khác biệt trong cấu tạo cũng như cách sử dụng của hai loại vật liệu cơ khí này.

Phân biệt sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít

– Bu lông được thiết kế ren ngoài để chèn qua các lỗ trong các bộ phận lắp ráp. Còn ốc vít lại được chế tạo với ren ngoài có thể được chèn qua các lỗ hoặc được vít trực tiếp vào các phần được nối

– Thông thường, các loại bu lông sẽ có tiết diện tròn đồng đều. Nhưng tiết diện trong ốc vít lại không đồng nhất, chúng thường có đuôi nhọn

– Các bu lông luôn được sử dụng với các đai ốc. Nhưng ốc vít luôn được sử dụng mà không cần đến đai ốc.

– Các sợi trên bu lông có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc nhỏ hơn. Các ren vít có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc lớn hơn so với các bu lông.

– Các bu lông không có thân côn nhưng vít có thể có hoặc không có thân côn.

– Các bu lông chủ yếu cần dùng đến cờ lê để thắt chặt hay nới lỏng nhưng vít thì lại cần đến máy bắt khoan vít riêng.

– Các bộ phận, chi tiết lắp ghép khi dùng với bu lông có cường độ lớn hơn so với vít.

– Các bu lông có thể có sẵn trong các kích thước rất lớn nhưng các ốc vít

có sẵn trong các kích thước nhỏ hơn hoặc trung bình.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Bu lông đai ốc nhựa là gì? Đơn vị phân phối bu lông đai ốc chất lượng

Phân loại bu lông trong ngành điện

Trên đây là bài viết phân biệt sự khác nhau giữa bu lông và ốc vít. Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để đôi ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn cho bạn.

———————–

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

Email: sales@bulonghoangha.com.vn

CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo