Khớp nối của bu lông đai ốc là gì? Những lưu ý khi lựa chọn

Nếu như trước đây, Bulonghoangha chúng tôi đã giới thiệu đến bạn Công thức tính độ chịu cắt của bu lông cường độ cao” , hay “So sánh sự khác biệt giữa bu lông inox và bu lông cường độ cao”. Vậy nên, hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới các bạn bài viết: “Khớp nối của bu lông đai ốc là gì? Những lưu ý khi lựa chọn”.

Vậy khớp nối của bu lông đai ốc là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Khớp nối của bu lông đai ốc là gì? Những lưu ý khi lựa chọn
Khớp nối của bu lông đai ốc là gì? Những lưu ý khi lựa chọn

Khớp nối của bu lông đai ốc là gì?

Khớp nối bu lông đai ốc để chỉ mối liên kết chính xác giữa bu lông và đai ốc để ghép nối các chi tiết, bộ phận đa dạng. Vậy bu lông và đai ốc khớp nối với nhau như thế nào?

Bu lông là chi tiết lắp xiết có dạng thân trụ dài được tiện ren, còn phần mũ được tạo hình đa dạng lục giác, bát giác, dạng tròn, hình vuông,…

Đai ốc là chi tiết có dạng tròn, có phần lỗ ở trung tâm được tiện ren. Đai ốc có nhiều loại, nhưng dùng phổ biến nhất là đai ốc lục giác. Đai ốc được chia thành các cấp bền khác nhau để ứng dụng cho từng nhu cầu cụ thể.

Khớp nối bu lông đai ốc được tạo thành bởi sự ăn khớp của vòng ren trên thân bu lông và lỗ đai ốc. Sự ma sát giữa các vòng ren của bu lông và đai ốc tạo thành khớp nối để kẹp chặt các chi tiết tạo thành một khối.

Ứng dụng

Mối ghép bu lông đai ốc có khả năng chịu tải, cắt, uốn, kéo, mài mòn,… có độ ổn định. Liên kết này có khả năng tháo lắp và hiệu chỉnh mối ghép nhanh chóng, dễ dàng mà không đòi hỏi công nghệ phức tạp.

Chính vì vậy, khớp nối bu lông đai ốc được ứng dụng vô cùng rộng rãi phục vụ đời sống và sản xuất như:

Thi công xây dựng: các công trình nhà ở, kết cấu không gian, công trình cầu đường,…

Lắp ráp các thiết bị cơ khí, máy móc

Liên kết các chi tiết trong phương tiện giao thông xe máy, ô tô, xe đạp,…

Lưu ý khi lựa chọn khớp nối

Muốn khớp nối bu lông đai ốc được chắc chắn, bền bỉ thì khi chọn bu lông, đai ốc cần phải lưu ý:

Chọn bu lông và đai ốc đúng loại: Bu lông và đai ốc khớp nối với nhau được nhờ sự tương thích của các vòng ren, vì thế chọn đúng loại thì mối liên kết mới chắc chắn được.

Chọn bu lông và đai ốc cùng vật liệu: Chất liệu để tạo thành bu lông và đai ốc vô cùng đa dạng từ kim loại nhôm, đồng, thép, inox,… Mỗi chất liệu sẽ có những đặc tính khác nhau, vì thế khớp nối bu lông đai ốc muốn chắc chắn, thì nên chọn vật liệu cùng loại cho 2 chi tiết lắp xiết này.

Chọn bu lông và đai ốc cùng cấp bền: Cấp bền nói lên độ bền của chi tiết lắp xiết trong các ứng dụng chịu tải trọng, chịu lực cắt,… vì thế bu lông đai ốc nên có cùng cấp bền để tạo thành mối ghép khối tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn!

———————–

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội    

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888 

CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo