Khái niệm về hệ ren và dung sai lắp ghép của bu lông

Khi sử dụng các loại bu lông ốc vít, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhiều đến những khái niệm như “hệ ren”, “dung sai lắp ghép”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của những cụm từ này.

Nếu đây cũng đang là vấn đề khiến bạn băn khoăn mà chưa có được lời giải đáp thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới đây của bu lông Hoàng Hà chúng tôi nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của hai cụm từ này

Khái niệm về hệ ren và dung sai lắp ghép của bu lông
Khái niệm về hệ ren và dung sai lắp ghép của bu lông

Hệ ren của bu lông là gì?         

Ren được cấu tạo trên cơ sở hình phẳng quét theo đường xoắn ốc, trục hoặc côn và luôn nằm trong mặt phẳng qua trục tâm các cạnh của hình quét sẽ tạo nên trục ren. Hình phẳng có thể la tam giác, hình vuông, hình thang, bán nguyệt. . .

Một số loại ren được sử dụng phổ biến:

– Ren hệ mét: được dùng rộng rãi trong các mối ghép, prôfin của ren hệ mét là tam giác đều, góc đỉnh ren bằng 60 độ. Ren hệ mét ký hiệu là M. Kích thước của ren hệ mét được đo bằng milimét, và được quy định trong TCVN 2247–77 đối với ren bước lớn và TCVN 2248 – 77 đối với ren bước nhỏ

– Ren hệ Anh: Có tiết diện hình tam giác cân, Đường kính được đo bằng hệ Anh, bước ren được tính theo số ren trên chiều dài 1 inch. Ren có đỉnh của góc biên dạng ren là 55o

– Ren tam giác: Ren có biên dạng ren là hình tam giác đều hoặc tam giác cân, ren tam giác thường được dùng làm ren kẹp

– Ren răng cưa: ren răng cưa có biên dạng là hình tam giác thường, ren răng cưa được dùng làm ren truyền động hoặc ren tải một phía.

– Ren vuông: ren vuông có biên dạng là hình vuông hoặc hình chữ nhật, ren vuông cũng thường được dùng làm ren truyền động hoặc ren tải

Ren được sử dụng rộng rãi nhất ở thanh ty ren sau đó là một số chi tiết khác như bulong, đai ốc. . . Bước ren ở ty ren tương như bước ren của bulong.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Hướng dẫn phương pháp kiểm tra chất lượng bu lông ốc vít

Sự khác nhau giữa bu lông được làm từ hợp kim nhôm và thép không gỉ

Tiếp đó, chúng ta sẽ tìm hiểu đến dung sai của bu lông

Tìm hiểu về dung sai lắp ghép          

Tính lắp là khả năng thay thế cho nhau không cần  sửa chữa và lựa chọn mà vẫn đảm bảo được điều kiện kỹ thuật và kinh tế hợp lí.

Kích thước cơ bản được xác định dựa theo chức năng của chi tiết và được dùng làm căn cứ để tính độ sai lệch thanh ren.

Để đảm bảo yêu cầu làm việc, kích thước của sản phẩm phải nằm giữa hai kích thước giới hạn cho phép, hiệu giữa hai kích thước này được gọi là dung sai : δ = Dmax – Dmin  hoặc có thể viết δ(IT) = ES(es) + EI(ei)

Trên đây là bài viết về hệ ren cũng như dung sai lắp ghép của bu lông. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

———————-

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo