Cách phân loại bu lông ốc vít dành cho người không chuyên

Bu lông ốc vít là phụ kiện được sử dụng nhiều trong các xưởng cơ khí, cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô,… Đối với một người làm trong ngành cơ khí, thì đây hẳn là những vật liệu đã quá quen thuộc rồi. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên, họ có thể biết mặt nhưng không thể gọi tên chính xác của từng loại, cũng như phân loại được đúng mục đích sử dụng của chúng. Do đó, Hoàng Hà chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết “Cách phân loại bu lông ốc vít dành cho người không chuyên”.

Vậy, có bao nhiêu cách giúp phân loại các dòng bu lông ốc vít được sử dụng nhiều trong cuộc sống? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem nhé!

Tùy vào kích thước và công dụng mà các loại bulong ốc vít được chia ra làm nhiều loại khác nhau:

Cách phân loại bu lông ốc vít dành cho người không chuyên
Cách phân loại bu lông ốc vít dành cho người không chuyên

Phân loại bulong, ốc vít theo công dụng

Dựa trên mục đích sử dụng thì bu lông được chia thành 2 loại chính: bu lông liên kết và bu lông kết cấu. Cách phân loại này ảnh hưởng trực tiếp đến cấp bền, hình dáng và kích thước bu lông.

Bu lông liên kết: là loại bu lông có chức năng liên kết các chi tiết với nhau, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục, lực cắt không giữ vai trò quyết định. Loại này được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu tải trọng động, các chi tiết máy cố định.

Bu lông kết cấu: được sử dụng trong các chi tiết thường xuyên chịu tải trọng động như kết cấu khung, dầm, các chi tiết máy lớn mà các bộ phận liên kết vừa chịu tải trọng dọc trục vừa chịu cắt.

Phân loại bulong ốc vít theo công dụng
Phân loại bulong ốc vít theo công dụng

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá khả năng chống gỉ, chống ăn mòn hóa học của bulong inox 316

Tìm hiểu về công dụng của vít thạch cao

Phân loại bulong ốc vít theo chất liệu chế tạo

Bulong ốc vít được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, inox, hợp kim, sắt  mạ,…

Theo vật liệu chế tạo thì bu lông được chia làm 4 loại:

– Bu lông chế tạo từ thép cacbon thường, thép hợp kim: gồm 2 loại nhỏ

Bu lông qua xử lý nhiệt: Bu lông cường độ cao cấp bền 8.8; 10.9; 12.9. Bu lông loại này được sản xuất bằng vật liệu thép hợp kim có cấp bền tương đương hoặc vật liệu có cấp bền thấp hơn rồi sau đó thông qua xử lý nhiệt luyện để đạt cấp bền sản phẩm theo yêu cầu.

Bu lông không qua xử lý nhiệt: chủ yếu là bu lông thường hoặc các bu lông có cường độ thấp. Bu lông loại này được sản xuất từ vật liệu thép có cơ tính tương đương và sau khi gia công, bu lông không cần xử lý nhiệt. Bu lông cấp bền 4.8; 5.6; 6.6

Bu lông được chế tạo từ thép không gỉ hay bu lông Inox: Thông thường, người ta sử dụng vật liệu INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L để sản xuất. Đây là loại bulong có khả năng chống ăn mòn hóa học hay ăn mòn điện hóa từ môi trường.

Bu lông được chế tạo từ các kim loại màu, hợp kim màu: Đồng, nhôm, kẽm. Loại bu lông này được sản xuất từ chủ yểu để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp đặc thù: ngành điện, chế tạo máy bay, sản xuất và xử lý nước…

Bulong, ốc vít làm bằng:  Rivet nhựa được dùng cố định các linh kiện, thành phần, tấm panel, bảng nhựa hay bo mạch PCB trong máy móc thiết bị xe máy, ô-tô….mà không cần dùng ốc vít. Dùng rivet nhựa tiện lợi, nhanh chống và tiết kiệm thời gian trong sản mà không cần dùng thêm bất cứ công cụ gì

Phân loại theo hình thức bảo vệ chống ăn mòn

Căn cứ vào các hình thức mạ phủ bảo vệ có thể phân loại ra các hình thức như sau:

– Bu lông ốc vít đen mộc: sản xuất ra nguyên bản như vật liệu thép ban đầu.

– Bu lông ốc vít  nhuộm đen: sau khi sản xuất được nhuộm đen nhờ một lớp oxi hoá trên bề mặt bulong.

– Bu lông mạ kẽm điện phân, bu lông mạ kẽm nhúng nóng, bu lông mạ màu cầu vồng.

– Bu lông Inox (INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L…).

Phân loại theo lĩnh vực sử dụng

Theo cách phân loại này, bu lông ốc vít được chia thành nhiều loại theo các ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Tuy nhiên thực tế bu lông ít được phân loại theo phương thức này.

– Bu lông ốc vít sử dụng trong lĩnh vực xây dựng: công trình nhà, kết cấu không gian, cầu…

– Bu lông, ốc vít sử dụng cho các công trình đường sắt: bu lông cắt đứt, bu lông cấp bền cao…

– Bu lông, ốc vít sử dụng trong các công trình trên biển.

– Bu lông, ốc vít sử dụng cho lĩnh vực cơ khí, bulong cho ô tô, xe máy.

Bạn có thể phân loại bulong, ốc vít bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên trên đây là những cách phân biệt khá phổ biến mà bạn nên biết. Trên đây là bài viết về cách phân biệt bu lông, ốc vít cho người không chuyên. Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin liên hệ theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ giải quyết.

—————-

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo