Bu lông inox và bu lông nhuộm đen loại nào tốt hơn?

Bu lông inox có lẽ đã quá quen thuộc với tất cả mọi người rồi phải không nào? Tuy nhiên, bu lông nhuộm đen thì không phải ai cũng biết được. Vậy nên, hôm nay, thông qua bài viết này, Bu lông Hoàng Hà chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai loại bu lông này.

Bu lông inox và bu lông nhuộm đen loại nào tốt hơn?
Bu lông inox và bu lông nhuộm đen loại nào tốt hơn?

Tìm hiểu về bu lông inox

Inox hay thép không gỉ là một dạng hợp kim của thép carbon thấp và crôm (Cr) để tăng cường các đặc tính ăn mòn. Bu lông được làm từ vật liệu thép không gỉ và rất ít khi người ta xử lý bề mặt bằng sơn mạ. Bản thân inox đã có đặc tính chống ăn mòn cao bởi các thành phần hóa học trong thép nên trong quá trình lắp đặt sử dụng có thể bị trầy xước và tiếp xúc trực tiếp với môi trường khắc nghiệt thì tính chống ăn mòn vẫn toàn vẹn.

Quá trình sản xuất bu lông là quá trình gia công nguội, không qua xử lý nhiệt để làm cứng nhưng độ cứng của nó tương đối cao hơn so với thép cacbon thông thường. Có thể tìm thấy bu lông inox với cấp bền thường 5.6 và 6.8.

Khi sử dụng bu lông đai ốc thép không gỉ cần lưu ý hiện tượng galling. Nghĩa là trong quá trình tháo lắp bu lông, do áp suất và ma sát dễ làm phần ren bu lông bị mắc kẹt, nếu cố vặn sẽ dẫn đến trường hợp bị chết ren. Hiện tường này có tần suất xuất hiện nhiều nhất khi bu lông bắt cặp với đai ốc khóa.

Mác thép không gỉ được lựa chọn để làm bu lông ốc vít khá đa dạng. Mỗi mác thép có một đặc tính và khả năng chống ăn mòn ở các cấp độ khác nhau. Do đó, khi để so sánh với bu lông nhuộm đen, ta nên căn cứ vào loại bu lông inox cụ thể.

Inox 201: phần trăm nhiễm từ tính lớn cho nên tính chống ăn mòn thấp, cơ tính bình thường.

Inox 304: thép không gỉ 18-8 có chứa khoảng 18% crôm và 8% niken. Bu lông được làm từ chất liệu inox 304 có tính ứng dụng phổ biến nhất. Độ cứng, độ bền kéo, giới hạn chảy của nó nằm trong khoảng sử dụng tốt đối với đa dạng lĩnh vực.

Inox 316: sở hữu lớp chống ăn mòn cao. Lý tưởng trong môi trường nước mặn và clo. Đắt hơn thép không gỉ 18-8.

Inox 410: nếu bu lông được chế tạo từ inox 410 sẽ có độ cứng cao hơn so với inox 304, tuy nhiên không có khả năng chống ăn mòn.

Inox 310: chất liệu hợp kim thép có mức độ chịu nhiệt cực cao nên thường được ứng dụng trong lắp đặt hệ thống trang thiết bị ngành xi măng, khai thác & chế biến than, nhà máy nhiệt điện,…

Nếu cần thêm khả năng chống ăn mòn, thép không gỉ có thể được mạ crôm, ngăn chặn bất kỳ sự ăn mòn nào nếu lớp chrome bị trầy xước. Tuy nhiên chi phí để mạ Chrome cao hơn nhiều so với các phương pháp xử lý mạ kẽm, sơn,…

Tìm hiểu về bu lông inox
Tìm hiểu về bu lông inox

Vì sao nên sử dụng bu lông nhuộm đen?

Có thể bạn quan tâm:

Ưu điểm của bu lông inox

Các loại bu lông ốc vít được sử dụng cho nhà cao tầng

Tìm hiểu về bu lông nhuộm đen

Bu lông nhuộm đen được cấu thành bởi 2 yếu tố: thép hợp kim cường độ cao được xử lý nhiệt và nhuộm đen bởi Black oxide.

Điểm khác biệt về chất lượng của bu lông nhuộm đen khi so sánh với bu lông thép không gỉ nằm ở cấp bền, độ cứng, bề mặt và phạm vi ứng dụng.

Bu lông nhuộm đen có độ cứng rất bao bởi nó phải trải qua quá trình nhiệt luyện. Tuy nhiên điểm hạn chế đó là nó khá giòn.

Bu lông cường độ cao có cấp bền từ 8.8 đến 12.9 thường được xử lý nhuộm đen.

Lớp ôxít đen mang đến đặc tính chống ăn mòn khá cao.

Tìm hiểu về bu lông nhuộm đen
Tìm hiểu về bu lông nhuộm đen

Các loại bu lông ốc vít như bu lông lục giác ngoài, các loại bu lông lục giác chìm, các loại vít máy, đai ốc, long đen sử dụng trong ngành cơ khí chế tạo máy công nghiệp, xây dựng các công trình quy mô công nghiệp tải trọng lớn,… sẽ được nhuộm đen với cấp bền cao.

Trên đây là bài viết về bu lông inox và bu lông cường độ cao. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

——————

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888

 

CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo