Bảng tra bu lông tiêu chuẩn

Bảng tra bu lông tiêu chuẩn là bảng tổng hợp kích thước của rất nhiều loại bu lông phổ biến trên thị trường hiện nay.Dựa vào đó, bạn hoàn toàn có thể nắm được những thông số kỹ thuật chuẩn về các loại bulong.

Hiện nay, trên thị trường bu lông được sản xuất theo rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Có loại được sản xuất theo tiêu chuẩn BS của anh, có loại được sản xuất tiêu chuẩn GB của Trung Quốc hay ASTM/ANSI của Mỹ…. Tuy nhiên, tiêu chuẩn phổ biến nhất của bu lông hiện nay lại là tiêu chuẩn DIN của Đức với những sản phẩm điển hình như: Bu lông inox lục giác ngoài ren lửng din 931, Bu lông inox lục giác ngoài ren suốt din 933,…. Chính vì vậy, hôm nay, Hoàng Hà chúng tôi xin được gửi tới quý bạn đọc bảng tra tiêu chuẩn bulong dựa theo tiêu chuẩn DIN (Deutsches Institut für Normung e.V).

Vậy những tiêu chuẩn đó như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài viết nhé.

Bảng tra bu lông tiêu chuẩn
Bảng tra bu lông tiêu chuẩn

Bảng tra tiêu chuẩn bu lông lục giác ngoài

Bảng tra bu lông tiêu chuẩn là loại bu lông phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chúng được thiết kế với phần đầu bu lông có dạng hình lục giác đều (6 cạnh). Chúng có tác liên kết và ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn…. Do loại by lông này được phân thành 2 loại là bu lông lục giác ngoài ren suốt và bu lông lục giác ngoài ren lửng. Do đó, hình thành nên hai bảng tiêu chuẩn như bên dưới đây:

Bảng tiêu chuẩn bu lông lục giác ngoài ren suốt
Bảng tiêu chuẩn bu lông lục giác ngoài ren suốt
Bảng tiêu chuẩn bu lông lục giác ngoài ren lửng
Bảng tiêu chuẩn bu lông lục giác ngoài ren lửng

So sánh

Có rất nhiều người thắc mắc rằng: không biết trong hai loại bu lông này loại nào tốt hơn. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi xin được ra câu trả lời như sau:

– Bu lông lục giác ngoài ren lửng bị giới hạn số vòng ren. Do đó, khi vặn tán sẽ bị hạn chế. Nhưng, về mặt cơ tính, thì loại bu lông này do chỉ được taro 1 đoạn. Nên chúng lại có được đánh giá cao hơn về mặt chịu lực.

– Bu lông lục giác ngoài ren suốt vì không bị giới hạn số vòng ren, nên sẽ dễ dàng hơn trong việc vặn tán. Tuy nhiên, độ chịu lực lại không bằng được bu lông lục giác ngoài ren lửng.

Mặc dù vậy, thì sự chênh lệch giữa hai loại cũng không quá nhiều. Hơn nữa, khi mua hàng ở những cơ sở uy tín, chắc chắn các nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vật tư phù hợp với yêu cầu của công trình.

->> Xem thêm: Bu lông neo móng và những hiểu lầm ai cũng mắc phải

Bảng tra tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm

Khác với bu lông lục giác ngoài, bu lông lục giác chìm có các cạnh lục giác được gia công rỗng bên trong. Loại bu lông này thường được sử dụng trong những công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như: lắp ghép cho các phương tiện ô tô, xe máy… Bởi, thông thường, phần đầu bulong sẽ nằm ngay trên mặt của sản phẩm.

Cũng giống như bu lông lục giác ngoài, loại bu lông này cũng được phân thành hai loại là ren lửng và ren suốt: Vậy, tiêu chuẩn của hai loại bulong này có gì khác nhau. Chúng ta cùng xem qua hai bảng tra tiêu chuẩn bên dưới đây nhé.

Bảng tra tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm ren suốt
Bảng tra tiêu chuẩn bu lông lục giác chìm ren suốt

Nhờ được chế tạo bởi các loại vật liệu có cấp bền từ 8.8 trở lên nên loại bu lông này còn được gọi là bu lông cường độ cao.

Thông số kỹ thuật của lông lục giác chìm ren lửng
Thông số kỹ thuật của lông lục giác chìm ren lửng

Bu lông lục giác chìm ren lửng do được ứng dụng trong các nhà máy hóa chất, đóng tàu biển, dầu khí…. Do đó, vật liệu để sản xuất loại bu lông này luôn phải đảm bảo được cấp bền và khả năng chống ăn mòn cao. Chính vì vậy, vật liệu được sử dụng chủ yếu ở đây Inox, thép sownt tĩnh điện…

->> Xem thêm: Đinh chống cắt và những ứng dụng trong thực tế

Bảng tra kích thước bu lông tai chuồn

Bu lông tai chuồn hay còn được gọi là bu lông cánh hồng, bu lông cánh chuồn hoặc vít cánh. Chúng ta thường bắt gặp loại bu lông này ở các giàn ăn ten, tín hiệu vô tuyến. Với loại bu lông này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc lắp xiết bằng tay. Tuy nhiên, chúng lại không sử dụng được trong những môi trường yêu cầu độ chịu lực cao.

Bảng tra kích thước bu lông cánh chuồn
Bảng tra kích thước bu lông cánh chuồn

Bảng tra kích thước bu lông lục giác ngoài liền long đen

Bu lông liền long đen có thân hình trụ tròn được tiện ren theo tiêu chuẩn hệ ren mét hoặc hệ ren inch, đầu mũ dạng hình lục giác, có viền tròn hình long đen.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến tiêu chuẩn của các loại bu lông. Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

———————————-

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Nhà 68, Đường Mương Nổi, Xã Tân Triều, Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
Điện thoại: 0985.035.888 – 0944.707.888
Email: sales@bulonghoangha.com.vn
CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo