Bạn liệu có đang bị nhầm lẫn giữa bu lông liên kết và bu lông kết cấu?

Có rất nhiều người hiện nay vẫn bị nhầm lần giữa bu lông liên kếtbu lông kết cấu, và cho rằng hai loại bu lông này là một. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, bulong Hoàng Hà sẽ chỉ ra cho bạn thấy những điểm giống và khác nhau của hai chi tiết cơ khí này. Từ đó, giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Bạn liệu có đang bị nhầm lẫn giữa bu lông liên kết và bu lông kết cấu?
Bạn liệu có đang bị nhầm lẫn giữa bu lông liên kết và bu lông kết cấu?

Tìm hiểu về khái niệm bu lông liên kết và bu lông kết cấu

Bu lông liên kết là gì?

Bu lông liên kết (Connection bolt) là loại bulong có chức năng liên kết các chi tiết với nhau, dùng để lắp ráp các chi tiết thành hệ thống khối – khung giàn, lực chịu tải chính trong các liên kết này không phải là lực cắt mà là lực dọc trục.

Bu lông kết cấu là gì?

Đây là loại bulong được sử dụng trong các kết cấu hoặc chi tiết thường xuyên phải chịu tải trọng động như kết cấu khung, dầm, chi tiết máy công nghiệp lớn. Bulong kết cấu đòi hỏi vừa phải chịu tải trọng dọc trục, vừa chịu lực kéo cắt.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Các phương pháp nhiệt luyện thanh ren, ty ren

Cấu tạo và vật liệu chế tạo bu lông đầu tròn cổ vuông

Dựa vào khái niệm được nêu ra ở trên của hai loại bu lông này có thể thấy được rằng mục đích sử dụng của từng loại là hoàn toàn khác nhau phải không nào? Thêm vào đó, hai loại bu lông này cũng có sự khác biệt rất nhiều.

Vậy, những khác biệt đó như thế nào? Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Phân biệt sự khác nhau giữa bu lông liên kết và bu lông cường độ cao
Phân biệt sự khác nhau giữa bu lông liên kết và bu lông cường độ cao

Phân biệt bulong liên kết và bulong kết cấu

Bu lông liên kết được sản xuất bằng những vật liệu đa dạng. Ứng với một dạng vật liệu là một môi trường làm việc khác nhau.

Bulong chất liệu kim loại màu, hợp kim màu như đồng, nhôm, kẽm,… sử dụng cho nhu cầu của ngành công nghiệp điện, chế tạo máy bay, hệ thống xử lý nước.

Bulong inox: có đặc tính chống ăn mòn tốt trong môi trường làm việc khắc nghiệt (kể cả môi trường nước biển, hóa chất) là loại bu lông thông dụng có phạm vi làm việc rộng ở mọi mặt đời sống và sản xuất.

Bu lông được làm từ chất liệu thép cacbon thường không qua xử lý nhiệt là các loại bulong cường độ thấp 4.8; 5.6 và 6.6.

Bulong được làm từ chất liệu thép cacbon đã qua xử lý nhiệt là loại bulong cường độ cao.

Một số lĩnh vực mà bu lông liên kết được ứng dụng gồm: xây dựng, công trình đường sắt, công trình trên biển, cơ khí sản xuất ô tô  – xe máy.

Bulong kết cấu thường sử dụng trong kết cấu thép và loại bulong này được chia thành 3 loại chính:

Bulong trong liên kết chịu cắt

Bulong trong liên kết không trượt

Bu lông trong liên kết chịu kéo

Một số các loại bulong kết cấu sử dụng phố biến trong kết cấu thép điển hình như: bu lông móng, bulong lục giác chìm cường độ cao, bulong lục giác chìm đầu dù, bulong ren 2 đầu,…

Như vậy, bulong liên kết và bulong kết cấu có sự khác biệt cơ bản về chức năng hoạt động, một loại chịu được trọng tải động và một loại không chịu được trọng tải động. Cho bạn cần nghiên cứu kỹ hơn để tránh sự nhầm lẫn giữa 2 loại bulong.

CALL ME
+
Call me!
Contact Me on Zalo